Hugo Chavez đã chọn người kế vị vì "bệnh nặng"

Cập nhật: 10-12-2012 | 00:00:00

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 9-12 đã chuẩn bị cho việc tới Cuba để phẫu thuật ung thư tái phát. Đây là lần thứ tư ông Chavez phải đi phẫu thuật kể từ khi được chẩn đoán bị ung thư hồi năm ngoái.

Nhưng lần này, sự việc có vẻ đáng ngại hơn, bởi ông Chavez đã lần đầu nói về ý tưởng người kế nhiệm ông, cụ thể ông lựa chọn Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Nicolas Maduro làm ứng viên số một.

Thông báo của Chavez được đưa ra trong đêm 8-12, không lâu sau khi ông trở lại từ Cuba sau 10 ngày chữa trị, đã gây sốc cho người dân. Trong mắt họ, ông là nhà lãnh đạo không biết mỏi mệt, đã thường xuyên hiện diện trong đời sống thường nhật của họ.

 Ông Hugo Chavez giới thiệu người phó của ông là Nicolas Maduro (bên phải) là người chịu trách nhiệm lãnh đạo đất nước khi ông đi chữa bệnh  "Ông ấy sẽ sống! Ông ấy sẽ sống! Chỉ huy sẽ sống!", một đám đông hô vang hôm Chủ nhật tại quảng trường Bolivar ở trung tâm Caracas. Người ủng hộ Vladimir Hernandez, 52 tuổi nói rằng, ông rất đau lòng khi biết tin Chavez phải tiếp tục tiến hành phẫu thuật. "Tôi tới đây để khẩn cầu Thượng đế giúp chúng tôi trong những thời khắc khó khăn này", ông nói.

Người ủng hộ đã thi nhau nhắn tin lên Twitter. Mạng xã hội này rất được ưa thích ở Venezuela. Bản thân Chavez có tới 3,7 triệu người hâm mộ trên Twitter. "Cuộc đời của tôi chỉ đáng sống cho tới khi Chavez xuất hiện", một tin nhắn viết. Chavez được ưa chuộng bởi ông coi mình là người đấu tranh cho các tầng lớp thấp kém trong xã hội và ông bị giới kinh doanh giàu có ghét bỏ.

Chavez, 58 tuổi, từng tuyên bố ông đã hết ung thư sau khi được chẩn đoán và chữa trị trong năm ngoái. Nhưng rồi ông buộc phải thừa nhận rằng căn bệnh ung thư đã trở lại.

Xuất hiện trên truyền hình, Chavez tuyên bố việc chữa bệnh là hoàn toàn cần thiết và thừa nhận ông có thể phải từ bỏ ghế Tổng thống, đồng thời nói thêm rằng Maduro là người kế nhiệm được ông ưa thích. Động thái của Chavez được một số nhà phân tích cho là bước đầu tiên trong quá trình chuyển giao quyền lực chính trị.

Việc thông báo về khả năng có người kế nhiệm đã cho thấy tình trạng bệnh của Chavez có vẻ nghiêm trọng. Ông nói rằng, bệnh đã khiến ông đau đớn và phải uống thuốc giảm đau. Chavez đã có vài chuyến đi tới Cuba để chữa bệnh kể từ khi phát hiện ung thư.

Trong vòng năm ngoái và nửa năm nay, Chavez đã không tham dự gần như mọi hội nghị cấp khu vực mà ông vẫn thường tới, như Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ ở Colombia, Hội nghị Mercosur và Hội nghị cấp cao các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha diễn ra trong tháng trước.

Ông mới trở về hôm thứ Sáu tuần trước, sau 10 ngày điều trị ở Cuba. Trong thời gian ở Cuba, đội bác sĩ chữa trị cho ông đã nhấn mạnh về khả năng tiến hành phẫu thuật và đây sẽ là cuộc phẫu thuật thứ tư của ông kể từ giữa năm 2011. Tuy nhiên Chavez cho biết ông không đồng ý và đã trở về nhà.

Trong động thái giống như công bố di chúc cuối cùng, Chavez đã kêu gọi người Venezuela bỏ phiếu cho Maduno trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo, nếu như ông không thể tiếp tục nắm quyền. "Hãy chọn Maduro làm Tổng thống của nền cộng hòa. Từ trong thâm tâm, tôi đề nghị các bạn làm như vậy", ông nói.

Maduro, người nắm ghế Ngoại trưởng Venezuela trong 6 năm qua, đã được chỉ định làm Phó Tổng thống sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 10. Kể từ thời điểm đó tới nay, ông đã kiêm nhiệm cả hai vị trí.

Theo nhà phân tích Luis Vicente Leon ở viện nghiên cứu Datanlisis, Chavez "đã khởi động việc chuyển giao quyền lực" bằng thông báo đưa ra hôm thứ Bảy.

Ông nói thêm rằng, Maduro là "người được cử tri ưa chuộng và cũng có hấp lực lớn về mặt chính trị, bởi ông thuộc về một lực lượng ôn hòa hơn và ông cũng khá trẻ trung."

Người đàn ông 49 tuổi, từng làm tài xế xe buýt này, đã bắt đầu sự nghiệp trong các phong trào của công đoàn, trước khi tham gia lực lượng chính trị của Chavez.

Trong động thái dọn đường cho Chavez, Quốc hội Colombia hôm Chủ Nhật đã trao cho ông quyền đi tới Cuba và có thể rời đất nước vô thời hạn, một dấu hiệu nữa cho thấy bệnh của ông đã khá nặng.

Lực lượng đối lập đã phản ứng với bức màn bí mật xung quanh tình trạng bệnh của Chavez. "Chúng tôi có nghe tin trong nhiều tháng qua rằng Tổng thống đã được chữa lành bệnh, để rồi giờ đây bệnh lại tái phát", nghị sĩ đối lập Julio Borges nói.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu một Tổng thống không có khả năng nắm quyền trước lễ nhậm chức, dự kiến diễn ra vào ngày 10-1 tới đây, các cuộc bầu cử lãnh đạo mới sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Chủ tịch Quốc hội sẽ nắm vai trò Tổng thống tạm quyền cho tới khi một Tổng thống mới được bầu.

Trong trường hợp Tổng thống qua đời trong 4 năm đầu của nhiệm kỳ dài 6 năm, Phó Tổng thống sẽ lên nắm quyền cho tới khi một cuộc bầu cử sớm chọn ra một lãnh đạo mới cho đất nước.

Hiện chưa rõ ông Chavez đã mắc bệnh ung thư gì, do ông giấu kín tin tức. Chavez có vẻ yếu và mệt mỏi trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhưng cuối cùng vẫn giành thêm được nhiệm kỳ nữa, với thời hạn kéo dài tới tận năm 2019.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter