Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp môn văn

Cập nhật: 07-05-2013 | 00:00:00

Khi ôn tập cho HS, giáo viên cần nhấn mạnh phần trọng tâm. Hướng dẫn HS phương pháp làm bài của từng kiểu văn nghị luận cụ thể: nghị luận về xã hội hiện tượng đời sống, nghị luận về tư tưởng đạo lý và nghị luận về tác phẩm văn học. Sau đó giáo viên cho HS thực hành qua các đề luyện tập để rút kinh nghiệm về kiến thức và phương pháp diễn đạt; phối hợp với tổ bộ môn cho HS thi thử dạng đề thi tốt nghiệp.

Đối với HS, các em cần nắm rõ cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT, ôn theo cấu trúc, tránh học lệch. Ở phần văn bản, không chỉ hiểu giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm, HS cần nắm vững tác phẩm, nhất là các chi tiết đặc sắc. Trả lời những câu hỏi xung quanh tác phẩm như: ý nghĩa nhan đề, hoàn cảnh sáng tác, đặc điểm tính cách của nhân vật. Đối với tác giả trọng tâm, chú ý học kỹ đặc điểm con người, quá trình sáng tác, phong cách nghệ thuật. Đối với phần làm văn, HS học kỹ bài để biết cách mở bài trực tiếp, gián tiếp, khai thác chi tiết đặc sắc của vấn đề để tránh sa vào lan man. Chú ý dùng từ diễn đạt để bài văn không chỉ đúng mà còn hay. HS có sự đầu tư, nắm vững phương pháp làm bài có thể đạt điểm từ trung bình trở lên. Với HS trung bình nên chú ý phần kiến thức, nếu nắm vững phần này sẽ làm bài tốt.

Khi đi thi, HS cần đọc kỹ đề, phân chia thời gian thích hợp để giải quyết tất cả các câu của đề thi. HS nên lưu ý hình thức trình bày bảo đảm bố cục của bài làm văn.

H.THÁI (ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter