Hướng dẫn thực hiện thu thuế bảo vệ môi trường

Cập nhật: 15-05-2012 | 00:00:00

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 2154/TCHQ-TXNK gửi Cục Hải quan Bình Dương về việc hướng dẫn thực hiện thu thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Theo đó, về thời điểm tính thuế BVMT đối với nguyên liệu tiêu hao nhập khẩu trước thời điểm Luật Thuế BVMT có hiệu lực nhưng thanh khoản tại thời điểm Luật Thuế BVMT có hiệu lực: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Thuế BVMT thì thuế BVMT đối với túi nilong áp dụng kể từ ngày 1-1-2012. Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng túi nilong theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu thì phải kê khai, nộp thuế BVMT khi nhập khẩu đối với các tờ khai đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 1-1-2012 trở đi. Đối với các trường hợp đăng ký với cơ quan hải quan trước ngày 1-1-2012 thì không phải nộp thuế BVMT.

Về việc hoàn thuế BVMT đối với nguyên liệu nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu: Căn cứ quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 11 Luật Thuế BVMT thì: Người nộp thuế BVMT được hoàn thuế đã nộp cho các trường hợp sau: Hàng hóa tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu theo phương thức kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất; Hàng hóa nhập khẩu do người nhập khẩu tái xuất khẩu ra nước ngoài.

Trường hợp nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu thuộc đối tượng chịu thuế BVMT khi xuất khẩu sản phẩm không thuộc đối tượng hoàn thuế BVMT. Về túi nilong nhập khẩu để đóng gói hàng hóa, Vụ Chính sách thuế đang nghiên cứu trình Bộ Tài chính và sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể.

THẢO VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter