Huy động hệ thống chính trị phòng chống tội phạm - tạo thêm sức mạnh vô song

Cập nhật: 28-10-2010 | 00:00:00

Ngày 26-10, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ra chỉ thị chỉ đạo chuyên sâu về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Chính phủ, hiệu quả phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội ở cơ sở có sự chuyển biến rõ nét; chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm ngày càng nâng cao... Song trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quan tâm đến an ninh quốc gia, vừa đẩy mạnh công tác bảo vệ trật tự an toàn xã hội, chú ý loại bỏ những nhân tố phát sinh tội phạm trong tình hình mới.

Với 6 nhiệm vụ trọng tâm và nhiều giải pháp đề ra cụ thể, rồi đây các cấp ngành, cơ quan chức năng, các tầng lớp nhân dân sẽ quán triệt, thực hiện có hiệu quả chỉ  thị của Bộ Chính trị. Các đoàn thể xã hội như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên... sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng chức năng, phát huy tốt việc phòng chống tội phạm. Khi toàn hệ thống chính trị đã được huy động tham gia vào công tác phòng chống tội phạm chắc chắn sẽ tạo nên sức mạnh to lớn. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra nhiều vụ án phức tạp, nhất là ở các  khu nhà trọ, khu công nghiệp; thủ phạm gây án phần lớn là số dân nhập cư. Các đối tượng này hình thành băng nhóm và gây ra một số vụ án nghiêm trọng, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Cho  dù ngành chức năng  đã triển khai nhiều phương án để ngăn ngừa, phòng chống nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Dân số tăng nhanh cơ học, mật độ đông nhưng lực lượng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự còn mỏng; trong khi xét về tính chất nghiêm trọng của vụ án ngày càng tăng. Qua thống kê, số đối tượng là người ngoài tỉnh phạm tội tại địa bàn chiếm hơn 73% trong tổng số tội phạm gây án trên địa bàn; vì vậy cũng đã gây khó cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ về bọn tội phạm. Việc giám sát ngăn ngừa chẳng chút dễ dàng khi tội phạm đang có xu hướng trẻ hóa, nhất là vào độ tuổi thanh thiếu niên; chỉ tính riêng số đối tượng ở độ tuổi này trong gần 10 tháng qua đã gây ra 135 vụ án, với 187 tên phạm tội, mà hành vi phạm tội của  chúng ngày càng tinh vi, phức tạp.

Với cố gắng của các ngành chức năng kết hợp chặt với  hệ thống chính trị trong tỉnh chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, bám sát cơ sở nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương vùng giáp ranh thực hiện hiệu quả việc phòng ngừa, trấn áp loại tội phạm liên tỉnh có tính chất nghiêm trọng; đồng thời  làm tốt việc tuyên dương các điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các địa phương, duy trì công tác tuyên truyền cho nhân dân cùng tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Nhờ vậy mà không ít tên tội phạm trên địa bàn hoặc gây án từ địa phương khác tìm về Bình Dương ẩn náu đã được nhanh chóng phát hiện, khó bề trốn chạy.

THANH NHÀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Liên kết hữu ích
Quay lên trên free html hit counter