Huyện Bàu Bàng: Kiện toàn hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt

Cập nhật: 25-06-2020 | 11:06:01

Nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả công tác qun lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), huyện Bàu Bàng đã xây dựng kế hoạch “Kiện toàn hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn huyện Bàu Bàng giai đoạn 2020-2025”.


Thu gom rác thải sinh hoạt tại huyện Bàu Bàng

Nguồn phát sinh lớn

Hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Bàu Bàng chưa xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng biệt, nước mưa chủ yếu tự thấm hoặc theo địa hình tự nhiên đổ ra các sông suối trong khu vực. Huyện đã đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mưa trên đường 16a và dọc tuyến đường ĐT750, khu vực ấp Bến Lớn và ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên. Trên địa bàn huyện chưa có tuyến thu gom nước thải riêng biệt. Nước thải từ các hộ dân sau khi qua bể tự hoại xử lý sơ bộ sẽ tự thấm hoặc thoát ra các kênh, rạch, suối xung quanh. Đối với khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng đã được đầu tư mạng lưới thu gom nước thải riêng biệt với mạng lưới thu gom nước mưa. Nước thải phát sinh trong các khu quy hoạch này được thu gom về trạm xử lý nước thải tập trung, xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải vào suối Bến Ván.

Nguồn chất thải sinh hoạt của huyện Bàu Bàng phát sinh từ 5 nguồn, gồm: Hộ gia đình, khu thương mại, khu vực hành chính, khu công cộng, các hoạt động khác. Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, cho biết: “Tùy theo đặc thù của địa bàn từng xã mà nguồn phát sinh có khác nhau. Trong đó, thị trấn Lai Uyên là địa bàn tập trung nhiều nguồn phát sinh CTRSH với quy mô dân số hơn 30.000 người (chiếm 1/3 dân số toàn huyện). Là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện, do đó tất cả các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện đều đóng trên địa bàn của thị trấn Lai Uyên. Ngoài ra, trên địa bàn này còn có các công ty, xí nghiệp hoạt động. Bên cạnh công nghiệp, lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng phát triển mạnh. Hiện trên địa bàn huyện có 9 chợ hoạt động ổn định. Do đó thị trấn Lai Uyên là địa bàn có nguồn phát sinh CTRSH lớn”.

Quy mô dân số toàn huyện hiện nay khoảng 100.832 người. Hệ số phát thải CTRSH 0,9 kg/người/ngày. Như vậy, khối lượng CTRSH ước tính phát sinh hiện nay trên địa bàn huyện khoảng 90 tấn/ngày. Trong đó, khối lượng CTRSH phát sinh của thị trấn Lai Uyên nhiều nhất với 29 tấn/ngày và phát sinh ít nhất là xã Cây Trường II khoảng 4 tấn/ngày. Hiện nay, toàn bộ khối lượng CTRSH thu gom, vận chuyển trên địa bàn huyện Bàu Bàng được xử lý tại Khu xử lý chất thải rắn Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát.

Theo báo cáo của Xí nghiệp Công trình công cộng huyện Bàu Bàng, khối lượng CTRSH thu gom, vận chuyển trên địa bàn huyện xử lý tại Khu xử lý chất thải rắn Chánh Phú Hòa năm 2018 là 14.433 tấn (bình quân 40 tấn/ngày). Trong đó, khối lượng thu gom, vận chuyển tại thị trấn Lai Uyên nhiều nhất với 5.147 tấn, bình quân 14 tấn/ngày (chiếm tỷ lệ 37%).

Nâng cao hiệu quả qun lý

Hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn một số nơi CTRSH chưa được thu gom nên người dân tự xử lý bằng chôn lấp, đốt hoặc bỏ không đúng nơi quy định, đặc biệt là tại các khu dân cư, hộ gia đình trên các tuyến đường phụ, đường nhánh, những vùng xa, vùng dân cư ít, địa bàn riêng lẻ, khu vực giao thông khó khăn xe thu gom không vào được. Tần suất và thời gian thu gom chưa bảo đảm thường xuyên và ổn định (1 - 3 ngày, có lúc, có nơi 5 ngày/lần) do địa bàn phân tán, lượng rác ít nên rác thải tồn đọng lâu, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến ý thức hợp tác của người dân. Bên cạnh đó, tình trạng không bảo đảm chất lượng vệ sinh và mỹ quan tại các điểm thu gom đang diễn ra. Thùng rác tại các điểm thu gom dọc tuyến được trang bị không đồng bộ. Ngoài ra, UBND các xã khó khăn trong thiết lập điểm thu gom chung dọc tuyến do phản đối của người dân không muốn điểm tập kết rác thải gần nhà.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch “Kiện toàn hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn huyện Bàu Bàng giai đoạn 2020-2025”. Kế hoạch với mục tiêu xây dựng mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện. Việc kiện toàn hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn được triển khai thực hiện từ ngày 1-7-2020.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết: “CTRSH phát sinh từ các hộ gia đình, trụ sở làm việc các cơ quan hành chính, trường học được đơn vị thu gom do UBND xã, thị trấn thành lập hoặc các tổ chức, cá nhân thực hiện xã hội hóa thu gom, vận chuyển đến điểm hẹn. Việc vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt từ các điểm hẹn, điểm tập kết đến cơ sở xử lý được UBND huyện tổ chức đấu thầu để chọn các đơn vị có đủ năng lực trúng thầu thực hiện, thời gian bắt đầu từ năm 2021”.

 PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter