IAEA thông báo nối lại đàm phán hạt nhân với Iran

Cập nhật: 10-11-2012 | 00:00:00

 Ngày 9-11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo sẽ nối lại đàm phán hạt nhân với Iran vào tháng tới. Nếu kế hoạch này được thực hiện đúng lịch trình, đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên giữa IAEA và Iran kể từ tháng 8 vừa qua.

Người phát ngôn IAEA Gill Tudor cho biết cơ quan này đặt mục tiêu đi đến đường hướng khung cho việc giải quyết những vấn đề còn tồn đọng liên quan chương trình hạt nhân của Iran.

IAEA muốn Tehran giải thích rõ về bằng chứng cho thấy cho đến năm 2003 và có thể cả sau đó, Iran vẫn tiến hành hoạt động nghiên cứu "liên quan tới việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân."

Song song với nỗ lực ngoại giao của IAEA, nhóm "P5+1" - gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cộng với Đức - cũng đang tìm cách thuyết phục Iran thu nhỏ chương trình hạt nhân hiện nay của nước này, do nghi ngờ Iran sản xuất bom hạt nhân, mặc dù Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên.

Tuy nhiên, các nỗ lực theo cả 2 kênh ngoại giao này đã ngừng trệ trong những tháng gần đây do Mỹ tập trung cho chiến dịch bầu cử tổng thống. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chưa có kế hoạch cho cuộc gặp của nhóm "P5+1".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter