ICTY kết án 22 năm tù giam 2 cựu quan chức Serbia

Cập nhật: 28-03-2013 | 00:00:00

Tòa án quốc tế xét xử tội ác chiến tranh tại Nam Tư cũ (ICTY) ngày 27-3 đã tuyên án hai cựu quan chức Serbia tại Bosnia 22 năm tù giam vì đã tham gia các chiến dịch thanh trừng người Hồi giáo và những người không thuộc sắc tộc Serbia ở Bosnia hồi đầu cuộc chiến tranh những năm 1992-1995 tại quốc gia Bankal này.

  Mico Stanisic tại tòa án ICTY. Theo Thẩm phán ICTY Burton Hall, bồi thẩm đoàn đã tuyên án Mico Stanisic và phụ tá Stojan Zupljanin mỗi bị cáo 22 năm tù giam.

Ông Stanisic (58 tuổi), là cựu Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Serbia ở Bosnia và ông Zupljanin (61 tuổi), phụ trách các cơ quan an ninh vùng, đều phải đối mặt với cáo trạng "phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, trong đó có tội giết người, tra tấn và ngược đãi" những người không mang sắc tộc Serbia tại các thành phố và trung tâm giam giữ trong cuộc chiến tranh Bosnia, khiến 100.000 người thiệt mạng và khoảng 2,2 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ông Zupljanin về sau trở thành cố vấn của cựu lãnh đạo Serbia-Bosnia, Radovan Karadzic, đối tượng cũng đang bị ICTY xét xử phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và diệt chủng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter