Indonesia quyết loại bỏ hình phạt ném đá đến chết

Cập nhật: 13-03-2013 | 00:00:00

  Những người dân ở tỉnh Aceh luôn cảm thấy lo sợ với các hình phạt hà khắc. Chính quyền Aceh - tỉnh duy nhất ở Indonesia được thực hiện các quy định của luật Hồi giáo Sharia, đã loại bỏ điều khoản áp dụng hình phạt ném đá đến chết.

Theo người đứng đầu Cơ quan Luật Sharia Hồi giáo Aceh, Syahrizal Abbas, chính quyền Aceh sẽ thảo luận về Jinayat Qanun (các văn bản dưới luật áp dụng các hình phạt của luật Sharia đối với người Hồi giáo thay thế cho một số hình phạt nhất định trong Bộ Luật hình sự) và Qanun acara Jinayat (các văn bản dưới luật về thủ tục tố tụng hình sự) với Hồi đồng Hồi giáo tối cao Indonesia (Ulema), các viện nghiên cứu và các bên liên quan khác để hoàn thiện quy định dưới luật, nhằm thay thế các hình phạt khắc nghiệt theo Jinayat Qanun, trong đó có ném đá đến chết, bằng các biện pháp trừng phạt khác dưới hình thức tù giam hay phạt tiền.

Jinayat Qanun và Qanun acara Jinayat được đã được Hội đồng Lập pháp Aceh (DPRA) thông qua năm 2009, trong đó có áp dụng các mức án khắc nghiệt như ném đá tới chết đối với tội ngoại tình, phạt đánh 100 roi những ai quan hệ tình dục trước hôn nhân hoặc có hành vi đồng tính luyến ái, phạt tù tối đa 40 tháng những người uống đồ uống có cồn, phạt tù 60 tháng hay 60 gam vàng nguyên chất cho hành vi quấy rối tình dục.

Do các điều kiện lịch sử để lại mà tỉnh này được phép thực thi luật Hồi giáo Sharia và đây là một trong những nhân nhượng của Chính phủ trung ương trong đàm phán với lực lượng Hồi giáo vũ trang ly khai Phong trào Aceh Tự do (GAM) để thiết lập lại hòa bình tại đây vào năm 2005 sau 29 năm nội chiến và đảm bảo sự thống nhất và toàn vẹn của đất nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter