Interpol phát lệnh bắt người sáng lập Wikileaks

Cập nhật: 01-12-2010 | 00:00:00

Cảnh sát quốc tế Interpol đã yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên bắt người sáng lập trang web Wikileaks Julian Assange vì bị ngờ hiếp dâm hai phụ nữ Thụy Điển.

 

 Tổng Biên tập Wikileaks.  Một phát ngôn viên của Interpol khẳng định đã đăng thông tin về yêu cầu bắt Assange trên trang web của họ hôm qua. Assange, 39 tuổi, là người Australia song được cho là sống chủ yếu ở châu Âu. Ông này vừa tới Anh, AFP cho biết.

 

Hôm 18-11, Thụy Điển ra lệnh truy nã đối với Assange vì các cáo buộc lạm dụng tình dục hai phụ nữ hồi tháng 8. Assange đã đệ đơn bác lệnh truy nã tới tòa phúc thẩm của Thụy Điển song bị từ chối tuần trước. Ông này vừa đệ đơn lần thứ hai. Assange phải đối mặt với việc bị bắt và bị dẫn độ về Thụy Điển từ bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu quốc gia sở tại tuân theo lệnh truy nã của Interpol.

 

Những người ủng hộ Assange cáo buộc một số thế lực không nêu tên quy cho ông tội lạm dụng tình dục để phá hoại chiến dịch công khai các tài liệu mật mà Wikileaks đang nắm giữ. Luật sư của ông thì cho rằng Thụy Điển không cần bắt giữ Assange chỉ để thẩm vấn ông.

 

Trong khi đó, Wikileaks vừa tung ra một phần trong hàng trăm nghìn tài liệu bí mật ngoại giao mà họ có. Nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, chỉ trích việc công khai của Wikileaks, gọi đây là hành động tội phạm, hủy hoại ổn định toàn cầu.

 

Các công tố viên Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra tội phạm với vụ tiết lộ thông tin. Ecuador trước đó đề nghị cho Assange trú chân nếu ông ta có thể tới đây song Tổng thống Rafael Correa vừa rút lại đề xuất này.

 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter