Iran tiếp tục phát triển công nghệ làm giàu hạt nhân

Cập nhật: 23-05-2013 | 00:00:00

  Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran tháng 4-2009Trong bản báo cáo mới nhất công bố ngày 22-5, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhận định Iran đang có bước tiến quan trọng trong việc mở rộng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Theo IAEA, Tehran đã đẩy nhanh quá trình lắp đặt thiết bị làm giàu urani mức độ cao tại nhà máy Natanzz ở miền Trung nước này.

Tới nay, Iran đã lắp đặt được khoảng 700 máy ly tâm tiên tiến loại IR-2m tại Natanzz, so với 180 máy ly tâm hồi tháng Hai vừa qua.

Trước đó, Iran cho biết nước này dự định lắp đặt khoảng 3.000 máy ly tâm mới tại Natanzz, nơi có hiện có khoảng 13.500 máy tâm ly loại cũ đang hoạt động, để đẩy nhanh quá trình làm giàu urani. Tuy nhiên, hiện chưa có máy ly tâm mới nào được vận hành.

Báo cáo của IAEA cũng lưu ý rằng Iran không vận hành bất cứ thiết bị mới nào tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow.

IAEA cũng cho biết Tehran đạt được bước tiến mới trong việc xây dựng lò phản ứng tại Arak ở miền Trung Iran, mà phương Tây lo ngại nó sẽ cung cấp cho Tehran plutoni nếu nhiên liệu được tái chế. Cả urani làm giàu ở cấp độ cao và plutoni đều có thể được dùng để chế tạo bom hạt nhân.

IAEA ghi nhận Iran đã sản xuất được 324kg urani làm giàu ở cấp độ 20%, tăng 44kg so với số liệu đưa ra trong báo cáo trước đó, tuy nhiên 140,8kg đã được dùng sản xuất nhiên liệu. Giới chuyên gia cho rằng khối lượng urani cần thiết để chế tạo một quả bom hạt nhân là 240-250kg.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức tuyên bố bản báo cáo mới nhất của IAEA về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã đánh dấu "mốc lịch sử đáng buồn" trong cả thời kỳ 10 năm Tehran không tuân thủ các nghị quyết của tổ chức quốc tế này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell, trong 10 năm qua, Iran đã làm ngơ trước nhiều nghị quyết của Ban giám đốc IAEA, đồng thời tiếp tục chương trình làm giàu urani.

Trong một động thái liên quan, Iran có thể sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nặng nề trong vài tháng tới, sau khi Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ ngày 22-5 thông qua "Đạo luật ngăn chặn Iran có hạt nhân," theo đó sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt hiện tại đối với các ngành ôtô và khai thác mỏ của Iran, đồng thời cho phép Tổng thống Mỹ ra lệnh trừng phạt tương tự đối với các ngành công nghiệp khác của Iran.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter