Iraq: Hai bộ trưởng người Sunni từ chức sau đụng độ

Cập nhật: 24-04-2013 | 00:00:00

Truyền thông Iraq đưa tin hai thành viên nội các người Sunni đã từ chức ngày 23-4, sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh Iraq và những người biểu tình Sunni tại tỉnh miền Bắc Kirkuk cùng ngày, làm hàng chục người thiệt mạng.

  Dòng người biểu tình ở Iraq.

Theo giới chức Iraq, hai nhân vật từ chức là Bộ trưởng Giáo dục Mohammed Ali Tamim và Bộ trưởng Công nghệ và Khoa học Abdulkarim al-Samarraie.

Như vậy, kể từ tháng 3 vừa qua, đã có 4 bộ trưởng rút khỏi nội các của Thủ tướng Nuri al-Maliki.

Trước đó, hôm 1-3, Bộ trưởng Tài chính Rafa al-Essawi đã công bố từ chức tại một cuộc biểu tình chống chính phủ. Sau đó một tuần, Bộ trưởng Nông nghiệp Ezzedine al-Dawleh cũng xin từ chức sau khi một người biểu tình bị thiệt mạng ở miền Bắc nước này.

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 70 người bị thương trong cuộc đụng độ xảy ra trong ngày 23-4 giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại khu vực Hawijah ở phía Tây tỉnh Kirkuk - nơi diễn ra các cuộc biểu tình của người Hồi giáo dòng Sunni chống chính phủ từ đầu tháng 1 tới nay.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết lực lượng an ninh đã buộc phải nổ súng đáp trả sau khi có tiếng súng nổ từ phía đám đông biểu tình, trong khi những người biểu tình cáo buộc binh sĩ chính phủ đã nổ súng trước.

Kể từ đầu tháng 1 năm nay, đông đảo người Hồi giáo Sunni đã xuống đường biểu tình tại nhiều tỉnh ở miền Bắc và Tây Iraq, phản đối chính phủ phân biệt đối xử với người Sunni, đồng thời cáo buộc Thủ tướng Nuri al-Maliki người Shiite sử dụng bộ máy tư pháp để trấn áp các đối thủ chính trị.

Các vụ bạo lực mới này có nguy cơ khiến tình hình căng thẳng hơn nữa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter