Iraq phát hiện 50.000 "binh sỹ ma" trong hàng ngũ quân đội

Cập nhật: 01-12-2014 | 15:09:51

Ngày 30-11, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi thông báo vừa phát hiện sự tồn tại của 50.000 "binh sỹ ma," tương đương gần bốn sư đoàn, trong quân đội nước này, đồng thời cam kết sẽ mạnh tay trừng trị các đối tượng tham nhũng.

Binh lính Iraq. (Nguồn: Reuters)

Theo một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng, ông Al-Abadi đã quyết định loại bỏ toàn bộ danh sách binh lính giả mạo trên.

Phát hiện trên được công bố sau một cuộc điều tra bắt đầu với việc đếm đầu người trong đợt trả lương mới nhất cho quân đội.

Điều tra cho thấy có hai loại binh sỹ giả. Thứ nhất, mỗi sỹ quan quân đội có năm binh lính bảo vệ, hai người làm việc thực sự còn ba người được thỏa thuận nghỉ việc và nhận một phần lương. Số lương còn lại của ba binh lính này rơi vào túi vị sỹ quan.

Loại thứ hai có quy mô lớn hơn, ở cấp tiểu đoàn. Người chỉ huy tiểu đoàn quản lý 30-40 binh sỹ trở lên, và những người này cũng ở nhà hoặc không tồn tại.

Theo một sỹ quan có kinh nghiệm, chính vì mục đích tham nhũng trên đồng lương của binh lính nên Iraq hiếm khi công bố chính xác số liệu binh sỹ đào ngũ hoặc hy sinh.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Chín vừa qua, Thủ tướng al-Abadi đã cách chức hoặc sa thải một số chỉ huy cấp cao trong quân đội. Thông báo trên của Thủ tướng al-Abadi cho thấy ông quyết tâm bài trừ tham nhũng.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter