Ireland cắt giảm lương Thủ tướng vì khủng hoảng

Cập nhật: 12-12-2010 | 00:00:00

Hạ viện Ireland hôm 1-12 đã thông qua một dự án luật về việc cắt giảm chi tiêu ngân sách, trong đó có dự trù việc cắt giảm lương của Thủ tướng nước này là ông Brian Cowen.

 

Theo công bố của The Wall Street Journal, lương của ông Brian Cowen dự kiến sẽ giảm 14.000 euro, còn 214.000 euro/năm. Các bộ trưởng cũng bị cắt giảm 10.000 euro/năm.

 

 Thủ tướng Brian Cowen.  

Theo dự luật, lương của các thành viên chính phủ đương nhiệm và của các quan chức đã về hưu sẽ giảm 12% nếu cao hơn 60.000 euro/năm.

 

Dự luật này còn dự kiến giảm mức trả giờ công tối thiểu thêm một euro, còn 7,65 euro. Theo tính toán, việc này sẽ ảnh hưởng tới 52.000 người.

 

Dự luật này được 79 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 74 bỏ phiếu chống. Giờ đây, nó được gửi lên để Thượng viện xem xét.

 

Ngày 1-12 vừa qua, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Ireland Giovani Trapatoni đã đồng ý giảm bớt 100.000 euro tiền lương, xuống còn 1,7 triệu euro. Bằng cách đó, vị HLV người Italia muốn thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước mà ông đang giúp, rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính trầm trọng.

 

Chính phủ Ireland có kế hoạch tiến hành một loạt biện pháp cắt giảm chi tiêu để trong vòng bốn năm tới giảm thâm hụt ngân sách 15 tỷ euro. Ngoài ra, Chính phủ ủng hộ việc tăng thuế thu nhập và thuế bán hàng.

 

Khủng hoảng ở Ireland trầm trọng thêm trong tháng 11 vừa qua. Thoạt đầu, chính phủ nước này tuyên bố có thể tự giải quyết nhưng sau đó đồng ý tiếp nhận sự giúp đỡ của Liên minh Châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Cuối tháng 11, các định chế này đã ra quyết định dành cho Ireland 85 tỷ euro tín dụng.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter