Israel: Biểu tình cắt giảm ngân sách

Cập nhật: 14-05-2013 | 00:00:00

Ngày 13-5, hàng nghìn người Israel đổ ra đường để phản đối dự thảo cắt giảm chi tiêu do bộ trưởng tài chính Yair Lapid đề xuất.

Ngày 13-5, hàng nghìn người Israel đổ ra đường để phản đối dự thảo cắt giảm chi tiêu do bộ trưởng tài chính Yair Lapid đề xuất. Một số nghị sĩ phe cánh tả từ đảng Lao động đối lập cũng tham gia các cuộc biểu tình. Cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất diễn ra tại thủ đô Tel Aviv, nơi chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao gây bất mãn trong người dân.

Một người dân Jerusalem cho biết: “Hậu quả kinh tế hiện nay đơn giản là thực hiện một chính sách đã quá lâu. Tôi hy vọng chính phủ hiện tại sẽ có kế hoạch cắt giảm làm sao mà không làm tổn hại những thành phần yếu thế của xã hội, những người đã phải chịu đựng quá đủ rồi”.

Trong diễn biến mới nhất, hôm 13-5, Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã quyết định cắt giảm 3/4 trong khoản 1,1 tỉ USD của dự thảo cắt giảm chi tiêu giai đoạn 2013-2014 do Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid đề xuất. Theo đó, 3/4 số tiền mà dự thảo đề xuất sẽ bị cắt giảm từ ngân sách của bộ quốc phòng, số tiền còn lại sẽ bị trừ từ ngân sách của Bộ Tài chính.

Trong cuộc thăm dò mới nhất, hơn 48% người Israel cho rằng thắt lưng buộc bụng là không cần thiết, trong khi 54% tin tưởng ông Lapid sẽ sớm bị mất chức bộ trưởng tài chính.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter