Israel chính thức giải tỏa tiền thuế của Palestine

Cập nhật: 27-03-2013 | 00:00:00

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định giải tỏa tiền thuế trả cho Chính quyền Palestine hàng tháng (khoảng 100 triệu USD), vốn bị nhà nước Do Thái phong tỏa từ tháng 12-2012 sau khi Palestine được công nhận quy chế nhà nước quan sát viên tại Liên hiệp quốc.

Quyết định này được Israel công bố ngày 25-3 và có hiệu lực "ngay lập tức."

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.Khoản tiền nói trên là tiền thuế phía Israel thay mặt Chính quyền Palestine thu hàng tháng đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Palestine thông qua các cảng của Israel theo một nghị định thư ký được ký vào năm 1994 giữa hai nước. Hôm 30-1 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu đã công bố tạm trả cho phía Palestine 100 triệu USD do tình hình tài chính của Chính quyền Palestine quá khó khăn.

Quyết định ngày 25-3 của Thủ tướng Israel cho phép nối lại việc chuyển trả tiền thuế hàng tháng cho Palestine, được công bố sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Israel và khu Bờ Tây trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông.

Phản ứng trước động động thái của Israel, Chính quyền Palestine cho rằng quyết định này "đưa tình hình trở lại trạng thái vốn có và cần thiết."

Trước đó, Chính quyền Palestine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ và gây sức ép buộc Israel dỡ bỏ các cản trở tài chính. Khoản tiền thuế nhận được hàng tháng từ Israel đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách đang hết sức thiếu thốn của Palestine. Trong thời gian Tổng thống Obama thăm Palestine, Chính quyền Mỹ cũng đã quyết định giải ngân khoản viện trợ tài chính 500 triệu USD (gồm 295,7 triệu USD viện trợ năm 2012 và 200 triệu USD năm 2013) cho Palestine, trước đó đã bị quốc hội Mỹ đình chỉ.

Trong khi đó, điều phối viên đặc biệt của Liên hơiệp quốc về hòa bình Trung Đông, ông Robert Serry đã lên tiếng hối thúc cộng đồng quốc tế có những động thái tích cực nhằm giúp Israel và Palestine thúc đẩy tiến trình hòa bình, sau khi ban lãnh đạo Palestine đã chấp thuận tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò hướng tới nối lại các vòng đàm phán trực tiếp bị ngưng trệ từ năm 2010.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 25-3, ông Serry cho rằng trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đều đã khẳng định lại cam kết đối với giải pháp hai nhà nước, đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần đưa ra những sáng kiến nghiêm túc và thực chất để đi đến giải pháp tối ưu này đối với nền hòa bình của khu vực đồng thời đáp ứng lợi ích của người dân Israel cũng như Palestine.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter