Israel không kích hạ sát thủ lĩnh quân sự Hamas

Cập nhật: 15-11-2012 | 00:00:00

Nhóm Hồi giáo Palestine Hamas ngày 14-11cho hay, người đứng đầu quân đội của nhóm này, Said Khalil al-Jabari, đã bị thiệt mạng trong một vụ không kích của Israel. Phía Israel cho biết đây chỉ là phần “mở màn” của hoạt động nhằm vào các nhóm chiến binh ở Gaza.

Các nhân chứng cho hay, ông Said Khalil al-Jabari, 46 tuổi, đã thiệt mạng khi đang đi trên một chiếc xe ở thành phố Gaza. Chiếc xe đã phát nổ trong vụ không kích.

Ông Said Khalil al-Jabari bị cơ quan an ninh Shin Bet của Israel đổ lỗi cho “tất cả mọi hoạt động khủng bố chống Israel từ Gaza” trong một thập niên qua.

  Ông Jabari (trái) là một trong những nhân vật cấp cao nhất của nhóm Hamas, nhóm đang nắm quyền ở Dải Gaza.Ông Jabari là quan chức Hamas cấp cao nhất bị hạ sát tại Gaza kể từ cuộc tấn công của Israel 4 năm trước.

Trong những ngày gần đây, giới chức Israel cho biết họ đang xem xét ám sát các nhân vật cấp cao của Hamas, nhóm đang nắm quyền ở Dải Gaza, sau làn sóng tấn công rocket hạng nặng từ Gaza nhằm vào Israel. Phía quân đội Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích trả đũa ở Gaza.

Kể từ thứ bảy vừa qua, 4 thường dân Palestine và 3 chiến binh, trong đó có ông Jabari, đã thiệt mạng ở Gaza. Ngoài ra, hàng chục người khác bị thương. 8 người Israel cũng bị thương.

“Thông điệp gửi Hamas”.

Theo phóng viên đài BBC tại thành phố Gaza, tiếng súng nổ vang vọng khắp đường phố Gaza sau vụ không kích khiến ông Jabari thiệt mạng. Nhiều người lo ngại vụ tấn công có thể dẫn tới một cuộc chiến.

Vệ sĩ của ông Jabari, người ở trong xe cùng với tư lệnh lữ đoàn Izz al-Din al-Qassam, cũng được tin là đã thiệt mạng.

Trong khi đó Shin Bet nhanh chóng xác nhận vụ tấn công và ra tuyên bố cho biết ông Jabari “đã bị loại bỏ sau hoạt động phối hợp cùng với quân đội Israel”.

“Ông ta là chỉ huy cấp cao của nhánh quân sự Hamas tại Dải Gaza. Với chức vụ và hoạt động của mình, ông Jabari chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động khủng bố chống lại Israel từ Gaza trong một thập niên qua”.

Còn người phát ngôn quân đội Israel Avital Liebovich cho biết: “sau các vụ nã rocket những ngày gần đây, tổng tham mưu trưởng liên quan (trung tướng Benny Gantz) đã quyết định cho phép tấn công các tổ chức khủng bố ở Dải Gaza, Hamas, Hồi giáo Jihad và các nhóm khác”. Bà cho biết thêm, “đây mới chỉ là khởi đầu”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter