Israel phủ nhận khả năng xảy ra chiến tranh với Syria

Cập nhật: 09-05-2013 | 00:00:00

Israel đã giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của các cuộc không kích nhằm xuống khu vực gần thủ đô Damascus hồi cuối tuần qua, khiến hàng chục binh lính Syria thiệt mạng, nói rằng các hành động quân sự này không nhằm gây tác động tới cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng này mà chỉ nhằm ngăn chặn các tên lửa của Iran được chuyển tới tay lực lượng Hezbollah của Lebanon.

>> Thứ trưởng Ngoại giao Syria: “Israel đã tuyên chiến”

Theo trang web tin tức Maariv NRG, Yair Golan - tướng chỉ huy các lực lượng Israel tại mặt trận Syria và Lebanon - nói với các phóng viên trong khi đang tập chạy bộ cùng binh lính: "Chẳng có 'cơn gió' chiến tranh nào hết. Mọi người có nhìn thấy tình hình căng thẳng không? Chẳng có căng thẳng nào hết. Trông tôi có bị căng thẳng hay không?"

  Tên lửa của Israel Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải chịu những chỉ trích ngầm từ phía Bắc Kinh. Ông Netanyahu đang thực hiện chuyến công du Trung Quốc - động thái cho thấy ông tự tin rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không trả đũa Israel. Trung Quốc đã thúc giục tất cả các bên phải kiềm chế, song không đề cập trực tiếp tới Israel.

Nga - một quốc gia bảo trợ khác của Tổng thống Assad tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc - nói rằng các vụ không kích của Israel "là hồi chuông cảnh báo đặc biệt."

Các quan chức Israel nói rằng các cuộc tấn công vừa qua không liên quan tới cuộc nội chiến tại Syria mà chỉ nhằm ngăn chặn Hezbollah - một đồng minh của Iran - có được những vũ khí giúp lực lượng này tấn công lãnh thổ Israel. Cựu Nghị sĩ Tzachi Hanegbi, một người bạn của ông Netanyahu, nói với Đài phát thanh Israel rằng Israel đang tránh "đẩy căng thẳng với Syria lên cao bằng cách tuyên bố rõ ràng rằng nếu có hành động nào đó xảy ra thì hành động đó chỉ nhằm chống lại Hezbollah chứ không phải nhằm vào chế độ Syria."

Theo các nguồn tin từ người dân địa phương, các nhà hoạt động xã hội và các tay súng nổi dậy, khu vực bị tấn công là tuyến đường vận chuyển hàng hóa cho Hazbollah - nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi'ite của Lebanon, tuy nhiên có vẻ như các tên lửa được chuyển cho Hezbollah không phải là mục tiêu duy nhất.

Các nguồn tin này cho biết, hệ thống phòng không gồm các tên lửa đất đối không do Nga sản xuất và các súng chống chiến đấu cơ được đặt trên núi Qasioun, vốn có thể nhìn xuống Barzeh - một quận thuộc Damascus đang nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy, cũng bị tấn công. Tuy nhiên, chưa thể xác nhận những thông tin này do các phương tiện truyền thông bị hạn chế.

Theo đài BBC, diễn biến mới nhất một lần nữa cho thấy mối quan hệ tam giác nổi bật giữa Tehran, Damascus và Hezbollah. Trên thực tế, tin tức gần đây cho thấy có sự tham gia ngày càng tăng của Hezbollah trong cuộc nội chiến của Syria. Theo một số nguồn thì hàng trăm chiến binh Hezbollah ủng hộ Tổng thống Assad đã tham gia. Chứng kiến đồng minh Syria ngày càng yếu thế, Iran rõ ràng cũng mong muốn tăng cường phòng thủ cho Hezbollah ở Lebanon.

Về phần mình, Tổng thống Assad có thể cảm thấy có nghĩa vụ cần phải chuyển giao vũ khí cho Hezbollah, để đổi lấy sự hỗ trợ tích cực của tổ chức này. Trên thực tế chế độ Syria sụp đổ nhanh chừng nào thì tốc độ chuyển vũ khí có thể được tiến hành nhanh chừng đó. Việc chuyển giao như vậy cũng có lợi cho ông Assad. Ông có thể chuẩn bị cho một cuộc chơi lâu dài hơn.

Nếu chế độ của ông bị áp đảo, ông có thể bị buộc phải quay trở lại vùng của người Alawite ở bờ biển, khi đó cơ sở hạ tầng quân sự của Hezbollah ở Lebanon sẽ đóng vai trò quan trọng. Mặt khác, nếu ông Assad trụ lại được ở Damascus thì việc Hezbollah duy trì nguy cơ cuộc khủng hoảng leo thang thành một cuộc xung đột khu vực sẽ là điều mà Mỹ và các đồng minh hết sức quan ngại và muốn tránh.

Sau cuộc không kích của Israel, nay là lúc ông Assad và đồng minh Hezbollah ở vào thế khó xử. Liệu họ có đáp trả bằng hành động nào đó hay không? Cả hai đều xem mình là nhà vô địch trong các chiến dịch kháng cự lại Israel. Chắc chắn, bất kỳ phản ứng quân sự trực tiếp nào từ Syria hoặc Lebanon sẽ có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu lớn hơn nhiều và cả Tổng thống Assad và nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah sẽ muốn tránh.

Syria có thể sẽ không đủ khả năng chống lại Israel nếu xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp. Tuy nhiên, Damascus - với ảnh hưởng đối với Hezbollah tại Lebanon - có thể xem xét thực hiện các cuộc tấn công "mượn tay kẻ khác" thông qua Lebanon.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter