Italy: Phe trung tả được chỉ định thành lập chính phủ

Cập nhật: 23-03-2013 | 00:00:00

Tổng thống Italy Giorgio Napolitano ngày 22-3 đã trao cho lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) trung tả Pier Luigi Bersani trách nhiệm thành lập một chính phủ, sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước mà không có một chính đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành được thắng lợi rõ ràng.

Ông Bersani sẽ tham khảo ý kiến với các chính đảng khác trong vài ngày tới nhằm tìm kiếm đủ sự ủng hộ để thành lập một chính phủ có khả năng vượt qua những cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cần thiết tại cả hai viện Quốc hội.

  Lãnh đạo đảng Dân chủ trung tả Pier Luigi Bersani. Trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức ngày 24-25.2 vừa qua, liên minh trung tả của ông Bersani, với đảng PD là nòng cốt, đã giành được nhiều phiếu bầu nhất, chiếm đa số ghế tại Hạ viện nhưng lại không kiểm soát được Thượng viện.

Liên minh trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi về thứ hai và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của danh hài Beppe Grillo về thứ ba.

Trường hợp ông Bersani không thể huy động đủ sự ủng hộ nhằm kiểm soát được cả hai viện trong Quốc hội, báo chí Italy dự đoán Tổng thống Napolitano có thể đề nghị một nhân vật có uy tín, chẳng hạn như ông Pietro Grasso, Chủ tịch Thượng viện đồng thời là một cựu thẩm phán chống mafia hàng đầu, tìm cách thành lập một chính phủ.

Hiện ông Bersani vẫn đang tìm cách thuyết phục sự ủng hộ của đảng M5S, tuy nhiên lãnh đạo đảng này là ông Grillo cho đến nay vẫn giữ nguyên lập trường không liên minh với bất kỳ chính đảng nào.

Trong khi đó, khả năng phe trung tả cộng tác với phe trung hữu để lập nên một liên minh rộng lớn ít có khả năng xảy ra do ông Bersani đã từng bác bỏ khả năng này.

Trong một động thái đáng chú ý mới đây, cựu Thủ tướng Berlusconi nói rằng kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua cho thấy cử tri Italy đã không có sự lựa chọn rõ ràng và phe trung tả không có quyền đứng ra thành lập chính phủ một mình.

Ông Berlusconi kêu gọi thành lập một liên minh, theo đó đảng PD sẽ để cho phe trung hữu tham gia chính phủ và có quyền quyết định nhân vật kế nhiệm Tổng thống Napolitano, 87 tuổi, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15-5 tới.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không có một thỏa thuận mang tính bền vững nào đạt được, Italy có thể phải tổ chức bầu cử trở lại trong vòng vài tháng tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter