Khai mạc Đối thoại quốc phòng quốc tế Jakarta lần 3

Cập nhật: 20-03-2013 | 00:00:00

  Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta (JIDD) lần thứ ba đã khai mạc ngày 20-3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Tham dự Diễn đàn JIDD 2013 có Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Timor Leste Xaxana Gusmão, Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro và Bộ Trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa.

Đoàn Việt Nam do Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Viện phó Viện Chiến lược Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu tham dự diễn đàn.

Diễn đàn JIDD 2013 với chủ đề “Quốc phòng và Ngoại giao trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” tập trung trao đổi và thảo luận sự nổi lên của châu Á và địa chính trị mới trong khu vực châu Á-Thái Bình dương; tác động của châu Á trên các lĩnh vực sức mạnh kinh tế, quốc phòng và ngoại giao; sự gia tăng các mối đe dọa và thách thức ở châu Á-Thái Bình Dương.

Diễn đàn cũng thảo luận các thách thức hàng hải tại những vùng biển tranh chấp ở châu Á-Thái Bình dương; tăng cường kiểm soát và hợp tác ngăn chặn lỗ hổng biên giới; sự gia tăng năng lực và mở rộng của ngành công nghiệp quốc phòng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình dương, khu vực tăng trưởng năng động nhất và đang là động lực tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Thủ tướng Timor Leste Xaxana Gusmão đã đánh giá cao những nỗ lực, sự đóng góp tích cực của nước chủ nhà Indonesia vào việc giải quyết các tranh chấp, xung đột trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định, cũng như sức hút ngày một tăng của JIDD.

Đề cập tới tình hình phức tạp gia tăng gần đây liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, ông Gusmão nhấn mạnh rằng đối thoại và hợp tác là giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau của các bên liên quan, trong đó đòi hỏi tiên quyết là thiện chí.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Indonesia Yudhoyono đã nhấn mạnh đến vai trò và sự đóng góp tích cực của Indonesia nói riêng và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nói chung, trong việc giải quyết hòa bình các bất đồng, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các nước thành viên trong khối và giữa ASEAN với các nước bên ngoài.

Ông Yudhoyono cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông khi các nước lớn đều đang thực thi chiến lược quốc gia hướng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, như Ấn Độ với chính sách Hướng Đông, Trung Quốc với chính sách vươn ra đại dương, Mỹ với việc chuyển trọng tâm từ Phương Tây sang châu Á-Thái Bình Dương, và Nga với việc luôn khẳng định mình là một phận không thể tách rời của châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Yudhoyono, hợp tác, đối thoại một cách hòa bình trong giải quyết các tranh chấp, tăng cường đoàn kết, đẩy nhanh hội nhập khu vực và toàn cầu là những việc ASEAN cần nỗ lực thực hiện để có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Bên lề JIDD 2013, trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc tế Jakarta, nước chủ nhà đã tổ chức Triển lãm Trang thiết bị, vũ khí và công nghệ quân sự (APSDEX) do các công ty, Viện nghiên cứu của Indonesia sản xuất.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter