Khai mạc Hội nghị quốc tế an ninh châu Âu tại Nga

Cập nhật: 23-05-2013 | 00:00:00

Phát biểu khai mạc Hội nghị quốc tế "Các khía cạnh quân sự và chính trị của anh ninh châu Âu" diễn ra tại thủ đô Mátxcơva của Nga ngày 23-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga muốn tăng cường hợp tác an ninh ở châu Âu, đồng thời không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Lavrov viện dẫn những ví dụ hợp tác hiệu quả giữa các nước để giải quyết những hiểm họa và thách thức mới, một trong số đó là hoạt động chống hải tặc, và cho rằng mô hình như vậy hoàn toàn có thể hình thành sự hợp tác.

 Chủ tịch Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland (thứ hai, phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc họp báo bên lề hội nghị.  Ông cũng cho rằng kết hợp những nỗ lực của cả Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) và Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) ở Afghanistan sẽ giúp ổn định tình hình tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, cũng phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký CSTO, ông Nikolai Bordyuzha cho rằng tổ chức sẵn sàng đối thoại với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) song không có ý định "phá cánh cửa đã đóng". Theo ông Bordyuzha, đối thoại với NATO và sự phát triển của cuộc đối thoại này sẽ giúp các nước vượt qua các nguy cơ và thách thức, và cũng là điều cấp thiết đối với cả hai tổ chức.

Các vấn đề đối thoại có thể là: đảm bảo ổn định tại Afghanistan, chống buôn bán ma túy và khủng bố, đảm bảo thông tin an ninh, chung tay giải quyết hậu quả thiên tai, trao đổi thông tin về các lực lượng phản ứng nhanh và gìn giữ hòa bình. Ông khẳng định, CSTO đủ khả năng đảm bảo an ninh cho những nước thành viên, đồng thời bày tỏ sự hài lòng đối với mức độ hợp tác giữa CSTO với các tổ chức khác như Liên hiệp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Tại hội nghị, Tổng Cục trưởng tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Igor Sergun cho rằng, số các nước sở hữu vũ khí hạt nhân có thể tăng lên trong tương lai. Vị Phó Tổng tham mưu trưởng Nga này cho rằng một xu thế đáng lo ngại là tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại các quốc gia coi đây là những công cụ duy nhất để tự vệ.

Theo ông Sergun, trong số những nguy cơ bên ngoài đối với Liên bang Nga, ngoài việc triển khai các hệ thống vũ khí chiến lược mới còn có âm mưu gây bất ổn tình hình ở những nước nhất định, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và sự bùng phát gần đường biên giới Nga các cuộc xung đột tôn giáo và sắc tộc, cũng như hoạt động của các nhóm cực đoan vũ trang quốc tế. Ngoài ra, ông cũng nêu những nguy cơ mang tính đa quốc gia khác như cướp biển, quân sự hóa vũ trụ và hiểm họa trong không gian mạng.

Hội nghị quốc tế về an ninh ở châu Âu diễn ra trong hai ngày 23-24.5 do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức.

Mục đích của hội nghị là tạo ra một diễn đàn mở để thảo luận về các vấn đề đang tồn tại cũng như đưa ra các biện pháp để tìm ra giải pháp đôi bên cùng chấp nhận được nhằm đàm bảo nền an ninh bình đẳng ở châu Âu.

Tham gia hội nghị có hơn 250 đại biểu đại diện các Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Nga và Mỹ, Tổng Thư ký Tổ chức Anh ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Lamberto Zannier, lãnh đạo bộ quốc phòng các nước châu Âu, các tổ chức quốc tế như NATO, Liên minh châu Âu (EU), CSTO, cùng đại diện các tổ chức tư vấn của châu Âu và Nga.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter