Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G-20 lần 7

Cập nhật: 19-06-2012 | 00:00:00

  Tổng thống nước chủ nhà Mexico, ông Felipe Calderon chờ đón các nhà lãnh đạo G-20 trong ngày khai mạc hội nghị. Ngày 18-6, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc tại khu nghỉ mát ven biển Los Cabos của Mexico.

Tổng thống nước chủ nhà Mexico, ông Felipe Calderon đã có bài phát biểu chào mừng các nhà lãnh đạo G-20 tại trung tâm hội nghị ở thành phố San Jose del Cabo, mở màn hội nghị kéo dài hai ngày.

Tại hội nghị lần này, đại diện của 20 nền kinh tế đang chiếm 80% tổng sản lượng kinh tế thế giới sẽ ưu tiên bàn thảo về thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang hứng chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Tại cuộc thảo luận ở Los Cabos, các nhà lãnh đạo G-20 cũng sẽ khẳng định tăng gấp đôi vốn của Quỹ Tiền tệ Thế giới thông qua khoản vay bổ sung 430 tỷ USD dành cho thể chế tài chính này.

Trước khi hội nghị G-20 khai mạc, các nguyên thủ quốc gia của Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã họp trước để trao đổi ý kiến và thống nhất quan điểm về những vấn đề kinh tế-tài chính và quốc tế chủ chốt.

Cuộc họp của Nhóm BRICS được tiến hành theo sáng kiến của Ấn Độ, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm và sẽ trở thành "truyền thống" như lần họp để thống nhất quan điểm tương tự của nhóm trong khuôn khổ hội nghị G-20 tháng 11/2011 ở Cannes (Pháp).

Lần này, các nguyên thủ quốc gia của Nhóm BRICS bàn về tình hình Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), các vấn đề cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và triển vọng phát triển G-20.

Dự kiến kết thúc hội nghị các nhà lãnh đạo G-20 sẽ thông qua Kế hoạch hành động Los Cabos cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thúc đẩy thương mại trong khi vẫn khẳng định sẽ quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter