Khai mạc hội thảo khoa học về Biển Đông ở Hàn Quốc

Cập nhật: 27-05-2013 | 00:00:00

Theo nguồn tin Trung tâm Việt Nam học Hàn Quốc, Hội thảo khoa học về Biển Đông năm 2013 với chủ đề “ Những dấu hiệu mang tính chính sách và tranh chấp đảo ở khu vực Đông Nam Á“ đã diễn ra ngày 27-5 tại  thành phố Busan, Hàn Quốc.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu, học giả, nghiên cứu sinh và sinh viên thuộc trường đại học Yongsan, Viện nghiên cứu Hải dương học, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam học và Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO).

 Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, giáo sư, tiến sỹ Kim Huyn Jae, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, Tổng thư ký Hội VESAMO khẳng định mục đích của hội thảo nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan về thực trạng tranh chấp Biển Đông, lập trường, quan điểm của Việt Nam, các nước Đông Nam Á trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, qua đó các nhà khoa học, nghiên cứu, học giả và dư luận Hàn Quốc hiểu được và đưa ra những giải pháp giúp giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, góp phần bảo vệ  môi trường hòa bình và an ninh hàng hải ở Biển Đông nói riêng và hòa bình và ổn định ở khu vực và thế giới nói riêng.

Tại hội thảo, các báo cáo tham luận và phản biện của các nhà khoa học  tập trung đề cập và phân tích làm rõ thực trạng tranh chấp Biển Đông trong thời gian gần đây giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines; tính phi lý trong yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc; căn cứ pháp lý, lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa; lập trường quan điểm của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật Biển 1982  và trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và các quốc gia có liên quan trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh ở Biển Đông.

Trong quá trình diễn ra hội thảo, các đại biểu  cũng đã được tiếp cận với nhiều tài liệu, sách báo về căn cứ pháp lý, lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông; tính phi lý trong yêu sách “đường lưỡi bò" của Trung Quốc của các nghà nghiên cứu, học giả quốc tế đã được đăng tải và được được dư luận đánh giá cao.

Đây là cuộc hội thảo về Biển Đông lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực miền Nam, Hàn Quốc do trường đại học Yongsan phối hợp với Viện nghiên cứu Hải dương và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tổ chức và lần thứ hai được tổ chức tại Hàn Quốc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter