Khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam 2013

Cập nhật: 10-04-2013 | 00:00:00

Tối 9-4, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp và ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã cắt băng khai mạc chính thức "Năm Pháp tại Việt Nam."

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga; đại diện các cơ quan hữu quan hai nước và đoàn ngoại giao.

 Phát biểu khai mạc, Bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp cho biết lễ khai mạc chính thức Năm Pháp tại Việt Nam mở đầu cho Chương trình Năm Việt Nam-Pháp tại Việt Nam (mùa Pháp tại Việt Nam) và sẽ kéo dài tới giữa năm 2014 (mùa Việt Nam tại Pháp) với hàng loạt các sự kiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam là một mối quan hệ tin cậy và hữu nghị. Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ, Pháp mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam dựa trên nền tảng tốt đẹp sẵn có.

Năm 2013 cũng là tròn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo đó, chương trình được đánh dấu bởi một loạt các sự kiện được tổ chức trên tất cả các lĩnh vực, trao đổi về kinh tế, văn hóa, sáng tạo nghệ thuật, giáo dục, giáo dục đại học và nghiên cứu, quốc phòng, du lịch, thể thao cũng như trong các lĩnh vực kiến trúc, thời trang và thiết kế.

Sự kiện Năm Pháp-Việt Nam 2013, Năm Việt Nam-Pháp 2014 được tổ chức với quy mô lớn, với tham vọng mỗi nước có thể khám phá nhiều hơn lẫn nhau, thể hiện các khía cạnh đương đại và sáng tạo nhất của mỗi nước, và nhằm tăng cường trao đổi giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh phát biểu điểm lại cách đây 40 năm, Việt Nam và Pháp đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng nhấn mạnh, từ đó đến nay, quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển năng động, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Hiện nay, Pháp đã trở thành đối tác kinh tế châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Sự hỗ trợ hiệu quả của Pháp trong lĩnh vực hợp tác phát triển đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian qua.

Hai nước cũng chia sẻ một tầm nhìn chung về thế giới hiện đại, cùng phấn đấu cho hòa bình, công bằng và bác ái, hợp tác và phát triển. Sự tương đồng đó được hai bên thể hiện rõ nét qua kết quả của rất nhiều chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong các cơ chế đối thoại song phương về chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, hợp tác giữa các địa phương, cũng như trong sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như: Liên hợp quốc, trong khuốn khổ ASEAN-EU, ASEM và nhất là Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được gắn kết thông hợp tác văn giáo dục - đào tạo và văn hóa, thể hiện qua con số hơn 7.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các giảng đường đại học tại Pháp và con số này đã tăng trung bình 30%/năm trong hơn một thập kỷ qua, đưa Việt Nam trở thành cộng đồng Châu Á đứng thứ hai trong các trường đại học Pháp...

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình cùng các bạn Pháp tổ chức thành công chuỗi sự kiện Năm Việt Nam-Pháp/Pháp-Việt Nam 2013-2014 với nhiều hoạt động tổ chức tại hai nước.

Với sự tin tưởng sâu sắc vào tương lai hợp tác Việt-Pháp, Bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp và ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các vị đại biểu đã cùng nâng cốc chúc quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Nhân buổi lễ khai mạc này, nhiều nghệ sĩ tạo hình Pháp đã đến trình diễn với chủ đề ẩm thực. Dorothée Selz, nhà điêu khắc và là họa sĩ đã thực hiện một tác phẩm điêu khắc ẩm thực đầy màu sắc; Laurent Moriceau đã thực hiện tại chỗ món bánh nhúng từ "những chiếc khuôn nhiệm màu" và khách mời đã có dịp thưởng thức một bữa tiệc "buffet treo" trên hàng trăm quả bóng do nhóm "La cellule" thực hiện.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter