Khai quật được hơn 100 cổ vật từ tàu cổ

Cập nhật: 05-06-2013 | 00:00:00

 Con tàu dài khoảng 24 mét, rộng 5 mét cùng nhiều hiện vật được phát lộ sau khi hút hết nước. Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến - Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quốc gia chia sẻ: “Ngày 4-6 chỉ mới hút nước, cát ra khỏi khu vực tàu cổ và ngẫu nhiên phát hiện nhiều hiện vật. Chúng tôi cũng phát hiện ra một số hiện vật mới chưa bao giờ thấy trong những lần khảo sát trước tại khu vực này. Các loại lọ, chum còn nguyên mẫu vô cùng có giá trị cho quá trình nghiên cứu khảo cổ. Đồng thời, có những men gốm hoa văn chìm, tương tự với hoa văn gốm sứ thời Trần của nước ta”.

Khoảng 10h cùng ngày, hơn 100 cổ vật đầu tiên, gồm: dĩa, bình lọ, tô... đã được đưa lên. Dự kiến, công tác khai quật, trục vớt sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Toàn bộ cổ vật phát lộ ngày hôm nay và những ngày sau sẽ được chuyển về Bảo tàng tỉnh với sự giám sát của lực lượng chức năng, bảo vệ chặt chẽ.

Theo ANTĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter