Khai thác tốt tiềm năng để phát triển du lịch

Cập nhật: 15-05-2019 | 08:20:11

 TX.Tân Uyên có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. Hiện thị xã đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến đầu tư, trong đó có lĩnh vực du lịch.

Nhiều lợi thế

Địa bàn TX.Tân Uyên có sông Đồng Nai chảy qua, thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái. Đặc biệt, cù lao Bạch Đằng nổi tiếng với bưởi đặc sản đã tạo được thương hiệu uy tín trên thị trường; cù lao Thạnh Hội với di tích cấp quốc gia - di tích khảo cổ học cù lao Rùa, những mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao… là điều kiện lý tưởng để phát triển loại hình du lịch trải nghiệm. Hiện trên địa bàn thị xã có 10 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia và 9 di tích cấp tỉnh, hàng năm thu hút khoảng 20.000 lượt khách tham quan.

 TX.Tân Uyên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Ảnh: TIỂU MY

Theo quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, TX.Tân Uyên được chọn là điểm phát triển loại hình du lịch sinh thái sông nước, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần trên cù lao Bạch Đằng và cù lao Thạnh Hội. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù Bình Dương đến năm 2015, định hướng tới năm 2020 (Quyết định số 1878/ QĐ-UBND ngày 1-8-2013 của UBND tỉnh).

Thực hiện quy hoạch, đề án nói trên, thị xã đã chọn 2 xã Bạch Đằng và Thạnh Hội để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch sinh thái, kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng với các địa phương khác của thị xã. Trên cơ sở đó, thị xã đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực theo quy hoạch, đề án đã đề ra. Điển hình như đầu năm 2019, thị xã đã tổ chức thành công lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng” lần II. Lễ hội đã thu hút hơn 5.000 lượt người tham gia. Việc tổ chức định kỳ lễ hội này tạo tiền đề cho thị xã phát triển du lịch, đưa xã Bạch Đằng trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách, kết nối với các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh với các địa phương quanh khu vực sông Đồng Nai.

Tiếp tục nỗ lực mời gọi đầu tư

Theo UBND TX.Tân Uyên, trong thời gian tới thị xã tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển hệ thống khách sạn, nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn quốc gia kèm với các dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ được lượng khách lớn. Bên cạnh đó, thị xã tiếp tục xã hội hóa đầu tư hệ thống hạ tầng đường giao thông, điểm dừng chân, bãi đỗ xe, xây dựng nhà hàng, quán ăn có những món ăn truyền thống của người dân Nam bộ nói chung, món ăn đặc trưng của Tân Uyên nói riêng để xây dựng thương hiệu gắn với các dịch vụ ăn uống...

Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, cho biết Đảng bộ, chính quyền thị xã luôn xác định vai trò, tầm quan trọng của việc thu hút, duy trì đầu tư lâu dài trong việc phát triển du lịch. Thời gian qua, thu hút và giữ chân các nhà đầu tư là giải pháp tiên quyết trong 4 nhóm giải pháp thị xã đưa ra để phát triển du lịch. Việc mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư dịch vụ du lịch tại thị xã sẽ góp phần quan trọng vào phát triển cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Lãnh đạo thị xã cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ nói trên thị xã đã đề ra các giải pháp chủ yếu như: Kết nối các sản phẩm du lịch. Theo đó, thị xã tập trung kết nối trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, hoa, cây kiểng tại các điểm dừng chân, khu du lịch nghỉ dưỡng; kết nối các đơn vị lữ hành trong và ngoài thị xã, kết nối tuyến du lịch ven sông Đông Nai, xây dựng các tour du lịch sinh thái, tham quan kết nối với các điểm di tích lịch sử - văn hóa và các đình, chùa, miếu trên địa bàn thị xã; hình thành và phát triển hệ thống đường dây nóng về du lịch...

Đối với việc hỗ trợ phát triển du lịch, thị xã hỗ trợ xã Bạch Đằng khai thác tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch xanh, du lịch hộ gia đình; hỗ trợ các hộ nông dân quảng bá, giới thiệu nông sản trưng bày, tiếp cận thị trường phát triển du lịch. Về việc xã hội hóa phát triển du lịch, thị xã mời gọi các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ phát triển du lịch. Riêng đối với đội ngũ phát triển du lịch, thị xã duy trì và phát triển các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử - cải lương, gắn sinh hoạt, hoạt động của các câu lạc bộ này với các tour du lịch, giao lưu phục vụ du khách tại các khu, điểm tham quan.

 Theo UBND TX.Tân Uyên, từ thành công của lễ hội “Hương Bưởi Bạch Đằng” lần II, thị xã định hướng phát triển ngành du lịch xanh, phát triển xã Bạch Đằng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách. Hiện thị xã đã hoàn tất dự thảo kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn TX.Tân Uyên giai đoạn 2019-2020. Theo đó, thị xã phấn đấu đến năm 2020 đón trên 40.000 lượt khách; phát triển du lịch thị xã trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có. Đặc biệt, thị xã chú trọng đến những lợi thế tiềm năng về vị trí địa lý đường ven sông.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter