Khai trừ Bạc Hy Lai khỏi Đảng để “đối diện công lý”

Cập nhật: 28-09-2012 | 00:00:00

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Bạc Hy Lai, nguyên Bí thư thành ủy Trùng Khánh, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc để "đối diện với công lý."

Thông báo kể trên được đưa ra đã chấm dứt những đồn đoán lâu nay về số phận của chính trị gia dính vào bê bối này.

  Ông Bạc Hy Lai (Ảnh: Internet).Theo Tân Hoa Xã, quyết định khai trừ Đảng và cách chức Bí thư thành ủy của ông Bạc Hy Lai được đưa ra tại một cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 28-9.

Cuộc họp này cũng quyết định sẽ đưa ông Bạc Hy Lai ra xét xử về những cáo trạng vi phạm pháp luật, nhận hối lộ và "quan hệ giới tính sai trái."

Hồi tháng 4, ông Bạc Hy Lai đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và trước đó đã bị cách chức Bí thư Trùng Khánh.

Ông Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, được bầu làm thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau, ông kinh qua các chức Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Theo Tân Hoa xã, Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Vương Lập Quân cũng như vụ Cốc Khai Lai.

Nhân vật này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Điều tra cho thấy, Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng (CCDI) cũng tìm được nhiều chứng cứ về sự liên quan của Bạc Hy Lai trong các hành vi phạm pháp khác.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter