Khẳng định vai trò của giai cấp công nhân

Cập nhật: 26-07-2013 | 00:00:00

Bài 1: Giai cấp công nhân đóng góp to lớn cho tiến trình phát triển

Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của giai cấp công nhân (GCCN) trong sự phát triển chung của tỉnh nhà, những năm qua, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ). Đáp lại sự quan tâm đó, bản thân công nhân đã không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những công nhân giỏi, thợ lành nghề… được người sử dụng lao động đánh giá cao.

Khẳng định mình

Ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết, thời gian qua, công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ học vấn cho CNLĐ của tỉnh được quan tâm nhằm giúp CNLĐ tự tin, khẳng định bản thân trong công việc. Riêng LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai trong công đoàn (CĐ) các cấp Nghị quyết 4b của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp của CNLĐ. Không chỉ khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước có nhiều công nhân viên chức, lao động tham gia học tập, mà khu vực ngoài quốc doanh đã có những doanh nghiệp duy trì thường xuyên các lớp bổ túc văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của CNLĐ. Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 66% CNLĐ được đào tạo nâng cao nghề nghiệp.  

Lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, tọa đàm với NLĐ và cán bộ CĐ cơ sở ở các doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải quyết những bức xúc cho NLĐ

Chị Nguyễn Thị Thảo, Công ty TNHH Hưng Thịnh Gia (Dầu Tiếng) là một điển hình. Từ một công nhân bình thường nhưng nhờ ham học hỏi, mạnh dạn đề xuất những cách làm hiệu quả mà chỉ làm việc trong 3 tháng đầu, chị được cất nhắc lên làm sinh quản bộ phận CD (quản lý kế hoạch và sản xuất) của công ty với 85 công nhân. 7 năm gắn bó với công ty, chị Thảo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt kỷ luật, nội quy, quy chế của công ty. Đặc biệt, chị có nhiều sáng kiến để cải tiến quy trình làm việc, tăng năng suất lao động. Chẳng hạn như sáng kiến thiết kế khung kiện - pallet, vừa tiết kiệm được nguyên vật liệu, vừa tiết kiệm nhân công cho công ty. Sáng kiến này đã được Ban Giám đốc công ty đưa vào áp dụng trong sản xuất và bản thân chị Thảo được khen thưởng đột xuất.

Hay như anh Lê Văn Hiệu, Phó Quản đốc phân xưởng in, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bình Dương luôn được Ban Giám đốc công ty đánh giá cao bởi anh là người nhiệt tình, năng nổ và tận tụy với công việc. Đặc biệt, anh luôn tìm tòi, sáng tạo để cải tiến máy móc áp dụng vào sản xuất nâng cao năng suất lao động. Anh Hiệu cho biết: “Trong quá trình làm việc, thấy chỗ nào chưa phù hợp thì tìm cách khắc phục”. Anh mạnh dạn thử nghiệm tất cả những cách mới, bởi có thể hôm nay chưa thành công nhưng chắc chắn ngày mai sẽ thành công. Nếu không biết tìm tòi, học hỏi thì sẽ chậm hơn người khác. Với tinh thần làm việc đó nên hầu như năm nào anh Hiệu cũng có đề tài sáng kiến làm lợi cho công ty. Có sáng kiến đem lại hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn được quy trình làm việc, tăng năng suất lao động; có sáng kiến đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, được khách hàng đánh giá cao.

Chăm lo cho người lao động

Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Tỉnh ủy đã xây dựng Chương trình hành động số 66-Ctr/TU. Theo đó, các huyện, thị, thành phố và Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình này. Từ đó, ngày càng có nhiều hoạt động chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).

Không chỉ dừng lại ở những lớp học mà hiện tại, có nhiều CNLĐ đã khẳng định sự sáng tạo, nhạy bén của mình, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp, được người sử dụng lao động đánh giá cao. 684 NLĐ trực tiếp được tuyên dương tại hội nghị biểu dương lao động giỏi, sáng tạo trong 2 năm 2011-2012 và 80 CNLĐ được tôn vinh “Người tốt-việc tốt” năm 2013 của UBND tỉnh đã minh chứng cho điều đó.

Ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, các cấp CĐ trong tỉnh thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở vì quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ”. Cụ thể nhất là đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”… Qua đó, đã đem lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp; đồng thời bảo đảm việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ, góp phần quan trọng vào thành tựu chung trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà. Có thể nói rằng, các phong trào thi đua trong những năm qua đã thu hút đông đảo CNLĐ tham gia ở đều khắp các loại hình doanh nghiệp của tỉnh, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Theo thống kê, trong 5 năm qua, đã có 1.181 công trình sản phẩm, 2.943 sáng kiến, làm lợi 235 tỷ đồng.

Song song với phong trào thi đua, công tác tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ cũng được các tổ chức CĐ đặt lên hàng đầu. Để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, phòng ngừa tranh chấp lao động tập thể, đình công tự phát tại doanh nghiệp, CĐ cơ sở đã tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với CNLĐ và cán bộ CĐ tại doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của NLĐ, ổn định tình hình quan hệ lao động. CĐ cấp trên cơ sở cũng hỗtrợCĐ cơ sở xây dựng, thương lượng vàkýkết thỏa ước lao động tập thểvới chủdoanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, tọa đàm giữa lãnh đạo tỉnh với NLĐ và cán bộ CĐ cơ sở ở các doanh nghiệp. Song song đó, hoạt động tư vấn pháp luật được các cấp CĐ quan tâm triển khai, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ.

Theo LĐLĐ tỉnh, CNLĐ thời gian qua đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của tỉnh nhà, vì vậy đẩy mạnh chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho CNLĐ là điều mà các ngành, các cấp trong tỉnh đang tập trung thực hiện. Mặc dù kết quả chưa như mong muốn nhưng có thể nói, trình độ nhận thức chính trị, hiểu biết pháp luật, trình độ học vấn, tay nghề của CNLĐ và mối quan hệ hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Bài 2: Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter