Khánh thành công trình kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Cập nhật: 19-08-2012 | 00:00:00

Chiều 18-8, UBND TP.HCM đã tổ chức khánh thành công trình xây dựng, cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn 1) và đường Hoàng Sa, Trường Sa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ và cắt băng khánh thành công trình.

 Công trình Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè và đường Hoàng Sa,Trường Sa. Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè) là một trong những dự án vệ sinh môi trường đầu tiên toàn diện và lâu dài của TP.HCM.

Tổng mức đầu tư thực hiện dự án giai đoạn 1 là gần 8.600 tỷ đồng, trong đó vốn ODA của Ngân hàng Thế giới là 293,94 triệu USD (tương đương 5.252 tỷ đồng) và vốn đối ứng ngân sách là 3.348 tỷ đồng, trong đó hơn 1.600 tỷ đồng chi phí bồi thường giải tỏa hơn 7.000 hộ dân với gần 50.000 nhân khẩu.

Sau gần 10 năm triển khai dự án, công trình giai đoạn 1 đã thi công được hơn 9km tuyến cống bao có đường kính từ 2,5 đến 3m cùng với 36 giếng chính và 59 thiết bị tách dòng để thu nước dọc kênh, 1 trạm bơm có lược rác với công suất 64.000m3/giờ. Công trình cũng đã lắp đặt gần 16km bờ kè đứng bằng cừ bản bê tông dự ứng lực và nạo vét gần 1,1 triệu m3 đất, gia cố 16 cây cầu dọc tuyến kênh…

Song song với dự án trên, TP.HCM cũng đã bổ sung kinh phí thực hiện dự án Cải tạo đường Hoàng Sa và Trường Sa dọc hai bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè với tổng kinh phi gần 400 tỷ đồng. Chiều dài của toàn tuyến đường là 15,7km, trong đó đường Hoàng Sa dài 7,4km, bề rộng mặt đường hơn 9m. Việc hoàn thành hai tuyến đường đã góp phần hoàn thiện cảnh quan đô thị dọc hai bờ kênh, nâng cao năng lực giao thông trong khu vực, giảm ùn tắc giao thông cho các tuyến đường song hành vào nội thành là đường Cách Mạng Tháng Tám và Hai Bà Trưng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Dự án Vệ sinh môi trường (lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè) là một trong những dự án đầu tiên của thành phố mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM toàn diện, bền vững, thể hiện tinh thần, trách nhiệm, sự nỗ lực to lớn và quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong chương trình di dời nhà lụp xụp nằm ven, trên kênh rạch, tái định cư để nâng cao chất lượng sống, kết nối mạng lưới giao thông nội thành, làm giảm thiệt hại do ngập úng, xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt, chỉnh trang đô thị, nâng cao trình độ quản lý hạ tầng đô thị.

Việc thực hiện dự án thành công đã cải thiện đáng kể tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe, từng bước nâng cao điều kiện, môi trường sống cho hơn 1,2 triệu dân thuộc địa bàn 7 quận gồm quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp; góp phần thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp và tổ chức tốt việc tái định cư người dân trong khu vực; tạo ấn tượng tốt cho các nhà đầu tư và du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter