Khánh thành đền thờ tưởng niệm những liệt sỹ TNXP

Cập nhật: 14-07-2013 | 00:00:00

Sáng 14-7, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các cựu thanh niên xung phong và thân nhân các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong, cùng đông đảo nhân dân xã Mỹ Sơn đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt, là nơi nối các tuyến giao thông quan trọng để hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Lực lượng thanh niên xung phong đã dũng cảm chiến đấu với không quân Mỹ, giữ thông suốt những con đường giao thông huyết mạch cho bộ đội ta hành quân vào Nam chiến đấu, đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trên mặt trận giao thông vận tải, góp phần quan trọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trên mảnh đất này đã có hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ thanh niên xung phong anh dũng hy sinh để cho những chuyến xe vào chi viện cho chiến trường miền Nam, trong đó tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong của Đại đội 317 anh hùng. Truông Bồn đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến tranh nhân dân, là sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong đó, thanh niên xung phong là lực lượng chủ công, với quyết tâm sắt đá, sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm, đã góp phần quan trọng bảo vệ con đường huyết mạch ra tiền tuyến lớn.

Ngày nay, Truông Bồn là "địa chỉ đỏ," là mảnh đất thiêng liêng, là hình ảnh sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Việc khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong tại Truông Bồn hôm nay là sự kiện có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã quan tâm; các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ để xây dựng công trình Đền thờ các anh hùng liệt sỹ tại Truông Bồn.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục hoàn thành đồng bộ các hạng mục còn lại của dự án xây dựng Khu di tích đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp trong tỉnh Nghệ An và đồng bào trong cả nước nêu cao tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn, bằng tình cảm sâu sắc, bằng việc làm thiết thực, tích cực tham gia và thực hiện tốt hơn nữa việc chăm lo đời sống cho các gia đình liệt sỹ và cựu thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ. Các thân nhân liệt sỹ, các cựu thanh niên xung phong tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ và 63 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15.7.1950-15.7.2013),  việc khánh thành Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, những người con quê hương ở lứa tuổi thanh xuân đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Công trình Đền thờ tưởng niệm, nhà tả vu, hữu vu và cảnh quan sân vườn do Ngân hàng Công Thương Việt Nam ủng hộ với giá trị 22,9 tỷ đồng, một trong các hợp phần của Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Đây là công trình thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc của toàn Đảng, toàn quân và các tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh to lớn vì nền độc lập, tự do của 13 chiến sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, vào hồi 4 giờ sáng 31-10-1968, trước khi Mỹ ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, đã để lại cho các thế hệ đi sau bài học về lòng quả cảm, tinh thần yêu nước quật cường.

Nhà tưởng niệm được khánh thành và đưa vào khai thác sử dụng là một di tích lịch sử, là chứng tích chiến tranh ghi dấu chiến công hào hùng của dân tộc, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phê duyệt trên diện tích diện tích 19,98ha, tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Dự án khởi công ngày 27-10-2012, có tổng mức đầu tư 175,4 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và vốn nhà nước. Nhiều hạng mục công trình của dự án đang được tích cực triển khai xây dựng, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Truông Bồn (31-10-2013), với 3 khu vực chính: Khu vực Tượng đài Chiến thắng, khu vực Trung tâm và khu vực bảo tồn, tôn tạo nhà dân xóm 9 với mục đích tái hiện lại sinh hoạt, đời sống của nhân dân thời điểm đó.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao 26 suất quà cho 26 thân nhân gia đình liệt sỹ thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn đồng thời, Phó Thủ tướng cùng các lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An đã cắt băng khánh thành, đặt vòng hoa và dâng hương tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ./.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter