Khi dân cùng chung sức

Cập nhật: 17-06-2014 | 00:00:00

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó Ủy ban MTTQVN tại địa phương và các tổ chức chính trị xã hội có vai trò quan trọng trong việc vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện. Bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Ủy ban MTTQVN các cấp còn vận động nhân dân chung tay cùng chính quyền thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM…

Đổi mới vận động

Định Hiệp là một trong 4 xã được huyện Dầu Tiếng chọn làm điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến đầu tháng 6-2014, xã Định Hiệp đã hoàn thành 15/19 tiêu chí theo quy định. Kết quả đạt được trong việc xây dựng NTM của xã đã phản ánh những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và người dân trên địa bàn.  

 Mặt trận đóng vai trò quan trọng trong công tác vận động, tập hợp người dân chung tay xây dựng NTM. Trong ảnh: Đường vào ấp Hiệp Phước, xã Định Hiệp mới xây dựng có sự đóng góp của người dân

Bà Lê Thị Thanh Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Định Hiệp, cho biết để góp phần thực hiện có hiệu quả từng tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã đã tham mưu cho Đảng ủy xây dựng nghị quyết về vận động cán bộ và nhân dân toàn xã chung sức xây dựng NTM. Tiếp theo Mặt trận xã phối hợp với Ban quản lý NTM cùng các ngành, đoàn thể liên quan và các chi bộ, Ban công tác Mặt trận tổ chức họp tại nhiều cụm dân cư để tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác xây dựng NTM; trách nhiệm của cán bộ, nhân dân.

Theo bà Huệ, lúc đầu vận động cũng “trầy trật” lắm vì đời sống của người dân vẫn đang gặp khó khăn do giá mủ cao su xuống thấp trong khi giá cả tiêu dùng hàng ngày lại tăng cao. Trước tình hình đó, cán bộ đoàn thể trong xã đã xuống tận các ấp để tìm hiểu đời sống của từng hộ gia đình, sau đó tham mưu cho xã để có giải pháp phù hợp nhằm giúp người dân chủ động đóng góp. “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa chương trình xây dựng NTM như phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã… nên đa số người dân trong xã đều hưởng ứng…”, bà Huệ nói.

Công khai, minh bạch

Trong giai đoạn từ 2013- 2015, nghị quyết của xã Định Hiệp đặt mục tiêu động viên mỗi cán bộ và người dân đóng 3 triệu đồng/người (mỗi năm 1 triệu đồng) để xây dựng NTM. Người dân nào khó khăn có thể chia nhỏ để đóng nhiều lần. Ông Nguyễn Văn Thạch ở ấp Định Thọ, một trong những người dân không những hưởng ứng tích cực chủ trương vận động đóng góp của xã mà còn vận động nhiều người khác cùng tham gia, bày tỏ: “Mỗi nhà một ít, đóng góp cho Nhà nước cũng là cho mình vì người dân đều được hưởng lợi từ những công trình hạ tầng NTM đó…”.

Bà Lê Thị Thanh Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, cho rằng việc thu tiền đóng góp của người dân để thực hiện xây dựng NTM là một vấn đề mới ở xã, thể hiện sự chung sức của cộng đồng dân cư. Vì thế, cần phải tuyên truyền sâu rộng nhằm tranh thủ sự đồng thuận của nhân dân. Bà Huệ cho hay, điều tối quan trọng là hoạt động này phải công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện. Với số tiền 1,2 tỷ đồng người dân đóng góp, trong năm 2013 xã Định Hiệp đã xây dựng 5 tuyến đường bê tông xi măng rộng 3m ở 5 ấp với tổng chiều dài gần 2.600m. Đặc biệt trong quá trình làm đường, nhiều hộ dân vừa đóng tiền làm đường, vừa hiến đất và tự di dời các công trình trên đất mà không đòi hỏi bất cứ sự hỗ trợ nào.

Chính nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, vai trò tuyên truyền, vận động, tập hợp của Mặt trận đã tạo sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. Trong 3 năm tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM (tính đến giữa năm 2014) xã Định Hiệp đã hoàn thành 32/39 chỉ tiêu, 15/19 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2014, Định Hiệp cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng NTM.

“Chúng tôi đánh giá cao những cách làm sáng tạo của Ủy ban MTTQVN xã Định Hiệp trong việc vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM. Đây cũng là mô hình tốt để các đơn vị khác trong huyện nghiên cứu áp dụng nhằm thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện thời gian tới”.

(Chủ tịch UBMTTQVN huyện Dầu Tiếng Hồ Mỹ Hương)

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter