Khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hóa, phường Tân Bình, TX.Dĩ An: Khu đất sẽ tiếp tục bị ô nhiễm!

Cập nhật: 06-08-2013 | 00:00:00

 “…Cứ mỗi lần mưa là khu đất của tôi lại bị ngập, vì đường cống thoát nước do dân tự làm không thể “gánh” lượng nước thải ra quá lớn cùng lúc tràn về nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và sạt lở đất. Tôi đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Tân Bình nhưng vẫn không được giải quyết…!”. 

 Ông Hóa bên cạnh khu vực đất bị sạt lở

 Đó là nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hóa ở khu phố Tân Phú, phường Tân Bình, TX.Dĩ An. P.V Báo Bình Dương đã tìm đến khu vực này để tìm hiểu thực tế; rất may, khi ấy cũng là lúc ông Hóa đang có mặt tại khu đất mà ông phản ánh là “thường xuyên bị ngập”. Theo ông Hóa, mới đêm qua khu đất này bị ngập nhưng sáng nay thì nước đã rút và có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng ngập, có khả năng làm sạt lở khu đất của ông. Thứ nhất, do lượng nước thải của một số doanh nghiệp xả ra theo đường cống thoát nước đi âm dưới đất, do UBND phường Tân Bình xây dựng nhưng chỉ thi công tới khu đất của ông thì dừng lại. Thứ hai, lượng nước thải cộng với nước mưa từ các khu dân cư xung quanh đình thần An Nhơn cũng được đổ xuống đây, theo đường cống do dân tự bỏ tiền ra làm. Mỗi lần mưa, cả hai nhánh nước thải này cùng lúc đổ tràn vào khu đất của ông; vì vậy nên công suất cống thoát nước do gia đình ông tự bỏ tiền ra làm nay đã bị quá tải, khiến nước tràn ra và gây ngập cho toàn khu đất. Chỉ tay vào khu đất thường xuyên bị ngập, ông Hóa thở dài: “Ngập riết không trồng trọt gì được, khu đất của tôi còn bị ô nhiễm nghiêm trọng vì nước thải của các doanh nghiệp”!  

Cống thoát nước của người dân bị cuốn trôi

Theo quan sát của P.V thì cách khu đất của ông Hóa không xa, phường Tân Bình đang thi công con đường liên phường và có hệ thống cống thoát nước khá bài bản. Tuy nhiên, theo ông Hóa thì: Nghe đâu lãnh đạo phường Tân Bình chỉ xây dựng đến đó mà không làm tiếp! Bản thân ông và những người dân có đất tại khu vực này rất mong muốn UBND phường Tân Bình xem xét, cho xây dựng con đường và hệ thống xử lý nước thải từ đình thần An Nhơn chạy dọc theo nhà các hộ dân của ông Út Thạnh, Út Chừng… ra ngã ba đường liên phường đang được thi công; bởi trước đây con đường thoát nước này là con đường chính của người dân tại khu vực. Ông Hóa cũng cho biết là đã làm đơn gửi đến UBND TX.Dĩ An và UBND phường Tân Bình để kiến nghị xem xét ý kiến và nguyện vọng của người dân.

Trao đổi với P.V Báo Bình Dương, ông Nguyễn Văn Thiên Đăng, Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết: Trong quy hoạch phát triển của địa phương cũng đã có tính toán là sẽ mở rộng đường giao thông để đấu nối với khu vực này. Tuy nhiên, do vị trí địa lý của phường Tân Bình khá phức tạp; nếu xây dựng đường giao thông mà không có hệ thống thoát nước thì đường sẽ rất nhanh xuống cấp và hư hỏng. Do đó, khi xây dựng một tuyến giao thông phải mất rất nhiều vốn ngân sách mà hiện tại theo chủ trương của UBND tỉnh là chỉ bố trí vốn cho những công trình thật sự cần thiết. Vì vậy, hàng năm UBND phường cũng chỉ tham mưu để Đảng ủy và HĐND phường ra nghị quyết xây dựng những tuyến đường nào bức thiết và phục vụ cho nhu cầu đông đảo của người dân. Theo nội dung đơn của ông Hóa và qua khảo sát thì chúng tôi nhận thấy, việc xây dựng tuyến đường qua khu đất ông Hóa chưa phải là nhu cầu bức thiết. Trong những năm tiếp theo, phường sẽ đưa tuyến đường này vào kế hoạch mở rộng và đấu nối với hệ thống giao thông trong khu vực.

Liên quan đến đường cống thoát nước thải của các doanh nghiệp, vì sao chỉ xây dựng tới khu đất của ông Hóa thì dừng lại?, ông Đăng cho biết: Vốn xây dựng đường cống này là do các doanh nghiệp bỏ ra và họ cũng chỉ chấp nhận đầu tư tới đó!

Qua trả lời của ông Đăng thì cũng có thể hiểu rằng: con đường sẽ được làm nhưng không biết là vào thời điểm nào và từ đây đến lúc ấy, khu đất của ông Hóa sẽ tiếp tục bị ngập và có khả năng sạt lở là điều dễ thấy!

 NHÂN QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter