Kho bạc Nhà nước Bình Dương: Đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động

Cập nhật: 31-03-2020 | 09:08:55

Trong những năm qua, với sự cố gắng không ngừng, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bình Dương đã vinh dựđón nhận Huân chương Lao động hạng nhất, nhiều năm liền nhận cờ thi đua của Bộ Tài chính, bằng khen của Chính phủ. Có được kết quả này lànhờKBNN Bình Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong nội bộ vì mục tiêu phát triển bền vững.

 KBNN Bình Dương tuyên dương các cá nhân, tập thể điển hình tại Hội nghị điển hình tiên tiến của hệ thống Kho bạc Nhà nước

Trong 30 năm qua, KBNN Bình Dương đã có những bước hoàn chỉnh về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ được giao, luôn làm tốt nhiệm vụ tổ chức hạch toán kế toán các khoản thu, chi ngân sách nhànước (NSNN), các quỹ tài chính Nhà nước; từng bước hiện đại hóa công tác thanh toán đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu quản lý NSNN.

Nhìn lại quá trình phát triển, KBNN Bình Dương đã góp phần vào thành công chung của hệ thống kho bạc, dù ở thời kỳ hay giai đoạn nào, mỗi cán bộ của hệ thống phải nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng hệ thống KBNN với mục tiêu lâu dài là “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động để phát triển toàn diện và bền vững trên cơ sở hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ KBNN nước phù hợp với yêu cầu đổi mới quản lý tài chính công và cải cách hành chính quốc gia, xây dựng nền công nghệ KBNN hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Thời gian qua, KBNN Bình Dương cũng là một điển hình trong xây dựng mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện”. Tại các đơn vị trong toàn hệ thống đã duy trì việc thực hiện xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, trong lành, thân thiện. Cùng với đó là sắp xếp và bố trí đầy đủ các thiết bị như bàn ghế chờ, nước uống, sách, báo, tạp chí... ở các sảnh giao dịch phù hợp, đã tạo được sự thân thiện, gần gũi, thông thoáng cho khách hàng khi đến giao dịch. Các đơn vị trong hệ thống và tại trụ sở chính đã thực hiện niêm yết công khai quy trình, các thủtục hành chính (TTHC), thường xuyên rà soát và cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật tại trụ sở làm việc, giúp khách hàng nắm bắt kịp thời và thực hiện đúng quy định khi đến liên hệ giao dịch.

Hiện nay, KBNN Bình Dương đã triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Lãnh đạo KBNN Bình Dương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai hiệu quả ứng DVCTT để tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình thực hiện các loại hồ sơ liên quan đến ngành kho bạc. Nếu như năm 2018, toàn tỉnh chỉ có 3 đơn vị sử dụng DVCTT thì đến nay hầu hết các đơn vị sử dụng NSNN đã tham gia DVCTT, nhất là dịch vụ công kiểm soát chi NSNN của hệ thống KBNN, bảo đảm đơn giản, rõ ràng, minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, tiến tới thực hiện quy trình kiểm soát chi điện tử.

Qua 30 năm hình thành và phát triển, KBNN Bình Dương luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện kiểm soát, thanh toán, chi trả các khoản thu, chi NSNN và các nguồn vốn khác trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt kế hoạch phát triển hệ thống KBNN giai đoạn 2017-2020; tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm, xây dựng và phát triển các ứng dụng công nghệthông tin, tiến tới triển khai diện rộng DVCTT…

 KBNN tiền thân là Nha Ngân khố quốc gia thuộc Bộ Tài chính được thành lập ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công theo Sắc lệnh số 75/SL ngày 29-5-1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là in tiền, phát hành tiền cho Chính phủ, quản lý quỹ NSNN và tài sản quý của Nhà nước. Từ Đại hội VI của Đảng, công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo đã diễn ra một cách sâu sắc và toàn diện. Cơ chế quản lý tài chính và tiền tệ đã có những thay đổi căn bản để phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế mới - cơ chế quản lý nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, theo đó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ký Quyết định số 07/HĐBT thành lập hệ thống KBNN trực thuộc Bộ Tài chính với chức năng chính là giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện quản lý Nhà nước về quỹ NSNN.

SÔNG TRÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter