Khó khăn bủa vây người chăn nuôi

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Nuôi heo lỗ nặng!

Những ngày đầu tháng 4 này, nhiều người chăn nuôi tại Bình Dương như “ngồi trên đống lửa” vì giá heo, giá gà xuất chuồng liên tục giảm. Cùng với cái nóng oi nồng của mùa khô, tình hình giá cả heo, gà xuống thấp càng khiến tinh thần của người chăn nuôi thêm căng thẳng. Trong khi giá heo, giá gà xuất chuồng giảm thì giá thức ăn chăn nuôi lại liên tục tăng. Nhiều người chăn nuôi cho biết, chỉ trong năm 2013 này, giá thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh tăng 2 lần. Bên cạnh đó các loại thuốc thú y, công lao động cũng tăng khiến cho nhiều người chăn nuôi như rớt vào tình cảnh “trên búa, dưới đe”, liên tục thua lỗ; trong đó người nuôi ít lỗ ít, người nuôi càng nhiều thì lỗ càng nặng!  

Với đàn heo 80 con đang nuôi, anh Hà biết chắc sẽ lỗ nặng nên đang tính toán “treo chuồng” để cắt lỗ

Anh Hà Khắc Chuẩn, ngụ ấp Lễ Trang, xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, cho biết gia đình anh đang nuôi khoảng 30 con heo thịt. Đàn heo của gia đình anh đang chuẩn bị xuất chuồng nhưng anh vẫn còn chần chừ chưa quyết vì giá bán ra quá thấp, khiến tình trạng thua lỗ đã hiển hiện rõ ràng. Trao đổi với chúng tôi, anh Chuẩn chia sẻ vừa rồi có thương lái trả thẳng giá 37.000 đồng/kg heo hơi. Tính toán nhanh, tôi thấy với giá bán như vậy thì cứ 1 con heo tôi chịu lỗ hơn 300.000 đồng, 30 con tôi cầm chắc lỗ khoảng 10 triệu đồng. Còn nếu không bán thì tiếp tục lỗ vì không thể bắt heo nhịn ăn được. Anh Chuẩn cho biết, sau tết giá heo bắt đầu giảm, nhưng những người chăn nuôi như anh vẫn có thể bám trụ thêm một thời gian chờ giá lên là nhờ các đại lý cho mua cám trả chậm. “Nếu tình hình giá cả cứ như thế này chắc tôi cũng phải tính đến chuyện “treo chuồng” để cắt lỗ, chứ kéo dài mãi như thế này chịu sao thấu!”, anh Chuẩn nói.

Cùng hoàn cảnh với anh Chuẩn, anh Hà cùng ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo cũng đang “đứng ngồi không yên” vì đàn heo gần 80 con của gia đình anh cũng đang chuẩn bị xuất chuồng mà giá thì cứ liên tục đi xuống và chưa thấy có dấu hiệu dừng lại. Anh Hà cho biết, giá heo thì xuống thấp mà thời tiết thì ngày cảng nóng bức khiến chi phí của người chăn nuôi cứ thế “đội” lên. Thời tiết nóng bắt buộc người chăn nuôi phải tăng cường tắm cho heo nhiều lần hơn làm tiêu tốn thêm lượng điện, nước. Bên cạnh đó còn phải tiêm thêm các loại thuốc phòng bệnh cho heo cũng như tăng cường các loại khoáng chất, vitamin để trợ lực cho heo. Anh Hà tâm sự, người chăn nuôi bây giờ khốn khó đủ đường, càng nuôi càng lỗ. Một con heo trung bình lỗ 300.000 - 400.000 đồng, chưa kể chi phí công lao động mình bỏ ra. Nếu tình trạng này kéo dài chắc tôi phải bỏ chuồng, chọn vật nuôi khác thôi.

Nuôi gà cũng lỗ!

Cùng tình cảnh với người nuôi heo, người nuôi gà cũng đang “dở khóc, dở cười” vì ngoài việc giá gà bán ra giảm, giá thức ăn chăn nuôi tăng còn phải đối mặt với dịch cúm gia cầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Giá gà tam hoàng hiện chỉ còn dao động ở mức 38.000 đồng đến 40.000 đồng/kg, giảm trên 10.000 đồng/ kg so với nửa tháng trước. Với giá bán như vậy, nhiều người nuôi gà lỗ nặng dẫn đến chuyện dẹp trại hoặc chuyển nghề. Anh Lê Đình Quân, hộ chăn nuôi gà tại ấp 6, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, cho biết cách đây 3 tháng anh nuôi gà tam hoàng theo hướng bán công nghiệp với số lượng khoảng 1.200 con, nhưng giá cứ liên tục xuống nên anh bán hết và chuyển sang nuôi gà ta thả vườn với số lượng khoảng 700 con. “Cũng may là tôi dự đoán trước được giá bán chứ nếu cứ tiếp tục nuôi chắc tôi sẽ lỗ nặng”, anh Quân nói. Sự chuyển hướng của anh Quân là đúng vì sau khi anh chuyển hướng ít lâu thì giá gà tam hoàng bất ngờ giảm mạnh, trong khi gà thả vườn giá lúc nào cũng ổn định. Tuy nhiên, có mấy người chuyển hướng kịp thời như anh Quân? Bởi chính anh Quân cho biết, bạn bè anh nhiều người nuôi gà với số lượng lớn, hy vọng khi giá tăng sẽ vớt vát được chút ít, nhưng không ngờ giá tiếp tục xuống khiến họ thua lỗ nặng, nhiều người phải dẹp trại, đổi nghề!

Nuôi heo lỗ nặng, nuôi gà cũng lỗ là tình hình chung của người chăn nuôi hiện nay. Để giúp người chăn nuôi cắt lỗ, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan hữu quan cần có những biện pháp hỗ trợ, như: Quản lý có hiệu quả giá bán thức ăn chăn nuôi; xem xét cho hộ chăn nuôi vay vốn với lãi suất thấp; tạo đầu ra ổn định, giảm bớt các khâu trung gian trong tiêu thụ sản phẩm heo, gà...

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter