Khoảng 60.000 người Congo phải tị nạn ở Uganda vì bạo lực

Cập nhật: 15-07-2013 | 00:00:00

Người phát ngôn Hội chữ thập đỏ Uganda - Catherine Ntabadde cho biết, hiện 41.000 người đã đăng ký xin tị nạn và có khoảng 20.000 – 25.000 người nữa sẽ đến trong những ngày tới.

Hội chữ thập đỏ Uganda đã cung cấp lều tạm và nơi trú ẩn trong 3 trường học thuộc huyện biên giới Bundibugyo cho những người tị nạn từ Cộng hòa dân chủ Congo.

  Các cuộc xung đột đã khiến người dân Congo phải rời bỏ nhà cửa đi tìm nơi trú ẩn an toàn - Ảnh minh họa

Trong khi đó, các quan chức quân đội Uganda cho rằng, nhóm phiến quân gây ra vụ tấn công ngày 11-7 ở Cộng hòa Dân chủ Congo có thể sẽ tổ chức một cuộc tấn công lớn nhằm vào lãnh thổ Uganda.

Nhóm phiến quân này được cho là Lực lượng liên minh dân chủ (ADF), được một nhóm người Hồi giáo ở Uganda lập ra đầu những năm 90 của thế kỷ trước để phản kháng lại chính phủ với lý do rằng họ đã bị gạt sang bên lề mọi chính sách. Sau khi bị truy quét ra khỏi lãnh thổ Uganda, nhóm phiến quân này lẩn trốn trong vùng rừng rậm phía đông Cộng hòa  Dân chủ Congo nhiều năm qua.

Một báo cáo của LHQ năm 2012 cho rằng nhóm này đã mở rộng phạm vị hoạt động và tăng cường năng lực quân sự khi kết hợp với nhóm phiến quân al-Shabab ở Somalia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter