Khởi đầu hợp tác doanh nghiệp quốc phòng Việt-Pháp

Cập nhật: 23-05-2013 | 00:00:00

 Đại sứ Dương Chí Dũng (giữa), Phó thị trưởng thành phố Neuilly (bên trái) và ông Trần Trung Tín tại phiên khai mạc diễn đàn.  Ngày 22-5, Đoàn doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp-Việt tổ chức tại thành phố Neuilly-sur-Seine ở ngoại ô Paris (Pháp) với mục đích giới thiệu và tăng cường quảng bá các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và dịch vụ, đồng thời tìm kiếm đối tác đầu tư.

Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Trần Trung Tín, Cục trưởng Cục Kinh tế, dẫn đầu.

Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư do Thương vụ Đại sứ quán Việt nam tại Pháp phối hợp với lãnh đạo thành phố Neuilly-sur-Seine tổ chức và là một trong hàng loạt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng nhấn mạnh cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp là cơ hội giao lưu, gặp gỡ trao đổi trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước nhằm thăm dò và khảo sát các nhu cầu của nhau, góp phần tăng cường hơn nữa sự phát triển hợp tác kinh tế thương mại Việt-Pháp, hướng tới việc xây dựng quan hệ hợp tác đối tác trong lình vực kinh tế thương mại hai nước.

Phó thị trưởng thành phố Neuilly-sur-Seine, ông Jean Christophe Fromantin đã giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam tiềm năng của thành phố và coi đây sẽ là sự khởi đầu cho sự hợp tác giữa thành phố Neuilly-sur-Seine với Việt Nam nhất là trong những lĩnh vực mà các bên có tiềm năng.

Tại Diễn đàn, Thiếu tướng Trần Trung Tín đã nêu bật ý nghĩa và mục đích chuyến thăm của đoàn bao gồm đại diện là các giám đốc, tổng giám đốc và lãnh đạo của gần 30 doanh nghiệp có thế mạnh và làm ăn có hiệu quả của Bộ Quốc phòng.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp quân đội đến với thị trường Pháp, nhằm mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng và đối tác tiềm năng đầu tư cho các doanh nghiệp nhất là trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí hóa chất, các sản phẩm nông nghiệp như cao su, càphê, hàng may mặc, dược phẩm, trang thiết bị y tế, đào tạo nghề.

Chuyến thăm này của các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, do Bộ Công thương phê duyệt.

Pháp đang là đối tác thương mại lớn, là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam và luôn coi trọng thị trường Việt Nam. Vì vậy, chuyến thăm và làm việc của đoàn doanh nghiệp Bộ Quốc phòng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Pháp trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam có thế mạnh trên đây.

Thiếu tướng Trần Trung Tín khẳng định các doanh nghiệp quân đội nhân dân Việt Nam tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế quan trọng của đất nước và đóng góp hàng năm từ 8-10% tổng thu nhập quốc nội của cả nước (GDP) luôn gắn bó chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Trong bức tranh chung về phát triển kinh tế của đất nước hiện nay, các doanh nghiệp quân đội là những đơn vị là kinh tế ổn định và phát triển bền vững.

Cũng tại cuộc gặp, ông Alain Bùi, cố vấn phụ trách khu vực châu Á và châu Mỹ, Ban chỉ đạo sự phát triển quốc tế các doanh nghiệp, thuộc Phòng Thương mại và công nghiệp Paris Il-de-France (CCI Paris Il-de-France), nhấn mạnh dù đây mới là sự khởi đầu, nhưng CCI Paris Il-de-France sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa của (PME) Paris và vùng Il-de-France quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.

Ông cho biết trong diễn đàn doanh nghiệp lớn diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng Tư vừa qua đã có 26 doanh nghiệp vùng Il-de-France trên 91 doanh nghiệp Pháp tham gia. Đó là những doanh nghiệp tiềm năng trong các lĩnh vực điện, môi trường, chế biến thực phẩm nông sản, xây dựng hạ tầng giao thông. Theo ông, đây sẽ là những lĩnh vực để các doanh nghiệp kinh tế quốc phòng Việt Nam và Pháp quan tâm và thúc đẩy hợp tác.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter