Khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên: Khơi nguồn sáng tạo

Cập nhật: 04-01-2020 | 10:01:39

Năm 2019, hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên (HS-SV) tiếp tục được ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) đẩy mạnh qua những chương trình thật thiết thực. Cũng từ đây đã thúc đẩy và ươm mầm khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, giúp các em tự tin bước vào đời khi rời ghế nhà trường.

Ban tổ chức cuộc thi ”Ý tưởng khởi nghiệp với nguồn vốn nhỏ” trao giải nhất cho nhóm sinh viên trường Đại học Bình Dương

Ươm mầm tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ, Thành đoàn Thủ Dầu Một đã phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp với nguồn vốn nhỏ” trong đoàn viên thanh niên và HS-SV. Cuộc thi đã thu hút gần 200 bạn trẻ đăng ký tham gia với nhiều ý tưởng ở các lĩnh vực. Có 8 ý tưởng có tính khả thi, sáng tạo và đột phá đã được chọn vào vòng chung kết, tổ chức vào cuối tháng 12 vừa qua. Những ý tưởng như giấm chuối sạch, cửa hàng đặc sản hồn quê Việt, Sym store đã được ban tổ chức đánh giá cao và trao giải thưởng.

HS-SV tỉnh nhà thật sự hào hứng với các hoạt động khởi nghiệp do nhà trường phát động, cũng như các cuộc thi khởi nghiệp do ngành phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức. Được nhà trường khích lệ tinh thần, các em mạnh dạn đưa ra những ý tưởng và đeo đuổi đến cùng niềm đam mê sáng tạo. Với trường Đại học Thủ Dầu Một, năm 2019 nhà trường thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong HS-SV. Được nhà trường hậu thuẫn, các em đã có nhiều dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao. Không chỉ chứng tỏ năng lực bản thân trong các cuộc thi cấp tỉnh, các em còn tham gia ở các sân chơi trí tuệ cấp khu vực, quốc gia và đã đạt nhiều giải thưởng cao. Cụ thể, SV trường đã đạt giải ba chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc SV.Starup-2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức, giành được giải nhất tại cuộc thi IoT Startup 2019...

Tinh thần khởi nghiệp đã được ngành GD-ĐT ươm mầm cho các em ngay từ cấp học phổ thông. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết thực hiện đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp”, các trường THCS, THPT lồng ghép tổ chức các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp cho HS trong các giờ học chính khóa, các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động hướng nghiệp. Đến nay, 100% các trường THCS, THPT có phân công cán bộ, giáo viên làm công tác tư vấn, hỗtrợhọc sinh khởi nghiệp. 100% trường đại học trong tỉnh có bố trí bộ phận phụ trách khởi nghiệp và có phân công cán bộ, giảng viên phụ trách công tác hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp.

Khởi tạo môi trường hỗtrợHS-SV khởi nghiệp, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường học bố trí, đầu tư cơ sở vật chất, thành lập các trung tâm hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp, thành lập câu lạc bộkhởi nghiệp. Theo đề án hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp, giai đoạn 2018-2022 ngành tổ chức các hoạt động cố vấn, vườn ươm và thúc đẩy khởi nghiệp, kêu gọi đầu tư và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến nay, ngành đã phối hợp Hội Sinh viên tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức cuộc thi “Startup Idea Battle”. Về phía sở đã xây dựng và ban hành bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên hướng nghiệp tại các trường THCS, THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Ngành cũng xây dựng tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường đại học và học sinh THPT phù hợp với đặc thù của tỉnh.

HỒNG THÁI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter