Không công nhận tổng thống tự xưng của Trung Phi

Cập nhật: 04-04-2013 | 00:00:00

Ngày 3-4, lãnh đạo các nước châu Phi đã tuyên bố không công nhận Tổng thống tự xưng của Cộng hòa Trung Phi Michel Djotodia cũng như chính phủ lâm thời hiện nay ở nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp bất thường của tổ chức Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) được tổ chức tại Cộng hòa Chad, Tổng thống nước chủ nhà Idriss Deby cho biết ECCAS nhất trí cho rằng tổng thống lâm thời của Cộng hòa Trung Phi phải được bầu công khai, vì vậy vai trò lãnh đạo của thủ lĩnh quân nổi dậy Seleka, ông Michel Djotodia, không được công nhận.

  Ông Michel Djotodia. Theo Tổng thống Deby, Trung Phi cần thành lập một cơ quan lập pháp đảm trách nhiệm vụ của quốc hội và một hội đồng chuyển tiếp có trách nhiệm bầu tổng thống lâm thời, có trách nhiệm điều hành đất nước trong vòng 18 tháng tới khi tổ chức tổng tuyển cử trên cả nước.

Ông Idriss Deby cho biết một phái bộ gồm các quan chức thuộc ECCAS, Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới thủ đô Cộng hòa Trung Phi trong ngày hôm nay (4/4) để truyền đạt thông điệp của ECCAS tới người dân Trung Phi.

Dự kiến, ECCAS sẽ tổ chức một hội nghị khác sau khi phái bộ quốc tế hoàn thành sứ mệnh tại Cộng hòa Trung Phi nhằm tiếp tục giám sát tình hình tại đây.

Ngày 24-3 vừa qua, phiến quân Seleka đã chiếm thủ đô Bangui trong vụ nổi dậy tiếm quyền, buộc Tổng thống Francois Bozize phải lưu vong đến Cameroon và xin tị nạn ở Benin.

Lực lượng Seleka tuyên bố thành lập một chính phủ lâm thời với thành phần chủ yếu gồm các thành viên liên minh phiến quân Seleka và phe đối lập trước đây.

Thủ lĩnh Djotodia cũng cam kết sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm và sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào năm 2016.

Trong khi đó, tình trạng cướp bóc và xung đột bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra tràn lan trên các đường phố trên cả nước, đặc biệt là giữa những binh sỹ ủng hộ Tổng thống Bozize và các tay súng Seleka ở khu vực miền Tây nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter