Không tùy tiện dùng thuốc ngừa phóng xạ

Cập nhật: 26-03-2011 | 00:00:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo những ai đang tự động dùng các viên có chất potassium iodide để ngừa phóng xạ hạt nhân. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi có tin người Nhật và người các nước khác dùng chất này để đối phó với chuyện rò rỉ phóng xạ ở Nhật. Phát ngôn viên WHO, Gregory Hartl, nói chỉ nên dùng potassium iodide khi có lời khuyên rõ ràng của giới chức y tế công cộng. Ông Hatl nói: “Dùng sản phẩm này tùy tiện có thể gặp tác dụng phụ như sưng hạch nước miếng, buồn nôn, ngứa ngáy, đau ruột và các dạng dị ứng nghiêm trọng khác. Nó có thể xung khắc với các loại thuốc khác, nhất là thuốc về tim mạch”.

Một đề tài khác có liên quan, WHO nói rằng các thức ăn sản xuất trước khi có rò rỉ hạt nhân đều ăn được, tuy nhiên, những món nào sản xuất hay thu hoạch trong vòng bán kính 30km sau khi có rò rỉ có thể bị nhiễm và nên tránh. Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Hàng không (WMO) khuyên mọi người không nên lo sợ khi sử dụng đường hàng không bay ra nước ngoài, trừ khi tình hình phóng xạ hiện nay có thay đổi. Giám đốc WMO, ông Herbert Tuempel, cho biết: “Chỉ có khu vực đường bán kính 30km là không cho máy bay hoặc tàu bè đến gần, còn thì ngoài ra không có hạn chế đối với những chuyến du hành quốc tế”. Ông Tuempel nói cũng chẳng cần soi người các hành khách nhập cảnh, ngoại trừ những người can dự trực tiếp vào tai nạn hạt nhân.

NGUYỄN CAO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter