Khủng long chết vì rét

Cập nhật: 26-04-2010 | 00:00:00
 

Một robot khủng long trong công viên ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu Anh khẳng định rằng sự giảm nhiệt độ đột ngột của môi trường sống khiến loài khủng long đi vào con đường tuyệt chủng.

 

Họ cho rằng cách đây 137 triệu năm, nhiệt độ của đại dương đột ngột lạnh đi chỉ còn khoảng 9 độ C và điều đó đã gây cái chết hàng loạt cho những con khủng long trên trái đất, Telegraph cho hay.

 

Trước đây một số nhà khoa học cho rằng loài vật này bị tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm, vì một nguyên nhân khác. Nhưng nay giới khoa học lại cho là làn sóng tuyệt diệt của khủng long nổi lên từ một loạt thay đổi trong môi trường, mà khởi đầu là sự sụt giảm nhiệt độ của nước biển.

 

Gregory Price thuộc đại học Plymouth cho hay nhóm nghiên cứu của ông thất rằng sự giảm nhiệt xảy ra khi trái đất ở vào một loại tình thế khí hậu "nhà kính", giống như hiện nay. Điều đó khiến những con khủng long sống ở vùng nước nông, ấm và đầm lầy chết.

"Khủng long là loại máu lạnh và cần nhiệt độ môi trường cao để giữ ấm cho chúng", báo nói trên trích lời ông. "Chúng đã chết dần dần, và rất có thể là do một loạt thay đổi về khí hậu".

 

Sự giảm nhiệt được cho là do mức CO2 cao trong không khí. Đầu tiên nó làm nhiệt độ trái đất tăng lên, khiến băng ở hai cực tan chảy, và việc này lại khiến nhiệt độ trái đất giảm đi. Tình trạng tương tự đang được dự đoán cho trái đất của chúng ta ngày nay.

(THEO VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter