Kiểm soát, xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn

Cập nhật: 03-12-2013 | 00:00:00

   Công an TX.Dĩ An ra quân thực hiện đợt cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh và công an các huyện, thị, thành phố phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; mục đích, yêu cầu, kết quả của đợt cao điểm xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn. Tùy đối tượng khác nhau mà xây dựng đề cương, chọn loại hình, biện pháp tuyên truyền phù hợp, có trọng tâm; với chủ đề phòng chống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông, trong đó tập trung tuyên truyền trực tiếp sâu rộng trong đội ngũ công nhân, học sinh, lái xe ở các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải… nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Song song với công tác tuyên truyền, ngành cũng sẽ tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng tình hình sử dụng rượu bia trên tuyến, địa bàn phụ trách, tập trung vào các đối tượng thường xuyên có người sử dụng rượu bia như nhà hàng, khách sạn, quán ăn…; tiến hành phân tích cụ thể từng loại đối tượng, thời gian, tuyến, địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn cao gây tai nạn giao thông; thường xảy ra tai nạn giao thông mà nguyên nhân có liên quan đến việc sử dụng rượu bia, trên cơ sở kết quả điều tra phân tích tham mưu đề ra kế hoạch tập trung xử lý.

Đối với công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát bảo vệ và cơ động, Đội Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thị, thành phố phối hợp với Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; sẽ tập trung các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường trong nội ô thành phố, thị xã, thị trấn, các tuyến liên huyện, xã nơi có nhiều điểm vui chơi, quán ăn, nhà hàng; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tham gia giao thông.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, việc tổ chức tuần tra kiểm soát cơ động kết hợp dừng tại một điểm: Khi tuần tra kiểm soát trên đường sẽ lựa chọn nơi thích hợp, dừng tại một điểm để kiểm soát, xử lý với lỗi vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Cũng thông qua công tác tuần tra kiểm soát cơ động, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm khác về trật tự an toàn giao thông để tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn; tổ chức tuần tra kiểm soát công khai kết hợp hóa trang như bố trí một bộ phận cán bộ chiến sĩ trong tổ tuần tra kiểm soát mặc thường phục ghi nhận, nắm tình hình ở các khu vực nhà hàng, quán ăn, quán bia, rượu… khi phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có dấu hiệu vi phạm, phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra kiểm soát công khai thực hiện việc dừng xe, kiểm soát, đo nồng độ cồn trong hơi thở hoặc phối hợp với cơ sở y tế xác định nồng độ cồn trong máu khi cần thiết; xác lập hành vi vi phạm và biện pháp xử lý theo quy định.

Trong quá trình kiểm soát, xử lý vi phạm phải sử dụng camera hoặc máy ảnh để ghi lại hình ảnh vi phạm. Trường hợp người vi phạm có dấu hiệu say rượu bia nếu để người đó tiếp tục điều khiển phương tiện sẽ có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đều phải tạm giữ phương tiện. Mặt khác, thông báo ngay cho gia đình hoặc liên hệ với công an phường, xã, thị trấn sở tại để có biện pháp thích hợp; đưa người vi phạm về nhà hoặc đến nơi an toàn. Trường hợp người vi phạm có hành vi chống đối hoặc cản trở lực lượng thi hành công vụ thì cần kịp thời ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu và chuyển cho công an cấp huyện để giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, thời gian thực hiện đợt I là từ nay đến cuối năm 2013; sau đó sơ kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

THANH LÂM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter