Kiểm tra hệ thống âm thanh trên ô tô cũ

Cập nhật: 19-09-2013 | 00:00:00
Khi quyết định mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng, đa số khách hàng thường đã trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để tránh mua phải hàng “dỏm”. Mặc dù đã kiểm tra kỹ lưỡng mọi thứ từ nội thất, ngoại thất đến máy móc, phần lớn khách hàng thường quên kiểm tra hệ thống âm thanh, có chăng thì cũng kiểm tra qua loa mà thôi bởi vì lúc này họ bận tâm tới tiếng nổ động cơ nhiều hơn.

Như các bạn đã biết, hệ thống âm thanh đóng vai trò khá quan trọng bởi vì nó sẽ đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường sau này. Do đó khi tiến hành kiểm tra nội thất xe bạn nên dành chút thời gian để nghiên cứu xem hệ thống âm thanh đang trong tình trạng hoạt động như thế nào.  Nên để chút thời gian kiểm tra hệ thống âm thanh

Dưới đây là một số thông tin tham khảo có thể giúp bạn thực hiện việc kiểm tra tốt hơn nhằm tránh những sự cố cũng như chi phí sửa chữa đáng tiếc sau này.

Kiểm tra tổng thể

Khi tiến hành kiểm tra ngoại thất xe, bạn nên chú ý đến anten bắt sóng radio lắp bên ngoài xe xem có bị nứt, gãy, thiếu hay không, hay thậm chí có mà không dùng được. Nếu xe được trang bị một anten điện, hãy kiểm tra xem nó còn hoạt động được hay không.

Thông thường khi một ai đó bán xe, họ thường tháo gỡ thiết bị âm thanh mà trước kia họ đã “độ” thêm cho chiếc xe của mình vì những thiết bị lắp thêm này khá cao cấp và đắt tiền. Do đó bạn hãy kiểm tra xem xe được trang bị hệ thống âm thanh nào, nhãn hiệu gì, liệu đó có phải là hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của xe hay đã bị thay thế bởi một sản phẩm khác có chất lượng kém hơn.

Tìm kiếm những dấu hiệu “mờ ám”

Bạn có thể phát hiện ra liệu hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của chiếc xe đã bị tráo bởi một hệ thống âm thanh khác hay không bằng cách kiểm tra các mối nối đường dây điện với bộ khuếch đại âm thanh và loa xem có dấu hiệu bất thường gì không. Bởi vì sau khi người bán tháo thiết bị âm thanh cũ ra, họ thường lắp vào lỗ hổng một sản phẩm thay thế rẻ tiền nào đấy. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra dấu hiệu bất thường bởi sự kết nối không đồng bộ giữa các thiết bị âm thanh và loa.

Nếu nghi ngờ, bạn có thể kiểm tra hệ thống mạch điện sau mặt táp lô, bên dưới bảng điều khiển hay trong cốp xe. Dây điện và các thiết bị như chốt hãm có thể bị cắt xén hay gãy vỡ trong quá trình tháo ra lắp vào. Hoặc một con vít nào đó bị bỏ quên chưa xiết hay lỗ hổng cũ có thể bị gia công, nới rộng hoặc thu hẹp lại cho phù hợp với việc lắp đặt thiết bị âm thanh mới.

Để kiểm tra tình trạng cũng như thời gian sử dụng của các loa, bạn có thể nhìn qua lưới tản nhiệt hoặc nhìn từ phía trong của cốp xe. Loa thường bị xuống cấp dưới tác động của ánh sáng mặt trời nhất là các loa trên mặt táp lô hoặc ở phía kính sau. Trong khi đó, các loa bên hông cửa thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập nước. Hãy kiểm tra kỹ xem có bất kỳ cặn bẩn, vảy mục gì rớt ra từ các loa hay không. Nếu có bạn nên yêu cầu được thay thế cái mới.

Kiểm tra tình trạng hoạt động

Đầu tiên, hãy mở thiết bị âm thanh lên để kiểm tra tình trạng hoạt động như thế nào. Kế đến, nếu xe được trang bị màn hình hiển thị LCD, bạn hãy kiểm tra xem liệu thông tin trên màn hình có khớp với thông tin đang phát ra không, ví dụ tên một bài hát nào đó chẳng hạn. Tiếp theo, bật đèn pha lên để kiểm tra xem đèn nền chủ đạo của xe hoạt động thế nào. Kiểm tra đồng hồ và chức năng radio xem còn hoạt động được không, có thể dò đài hay quét sóng nhanh được hay không.

Sau đó, bạn hãy tiến hành kiểm tra hệ thống các loa trên xe từng cái một ở mức độ âm thanh vừa phải để xem loa có bị rè hay bể tiếng gì không. Thử chức năng chuyển loa xem thế nào, bao gồm các loa trước, sau, trái và phải xem có theo đúng thứ tự hay không. Nếu xem được trang bị thêm 2 loa treble trên mặt táp lô, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra xem tình trạng hoạt động thế nào.

Hãy mang theo một đĩa nhạc với chất lượng âm thanh chuẩn để kiểm tra các chức năng của đầu đĩa nhạc. Nếu xe được trang bị cổng kết nối với các thiết bị âm thanh khác như Aux, iPod hay USB, hãy tiến hành thử với tất cả các cổng kết nối này xem còn hoạt động tốt không.

Kiểm tra chất lượng âm thanh

Kiểm tra khả năng bắt sóng của radio với các tần số khác nhau. Nổ máy xe lên và lắng nghe xem liệu có bất kỳ âm thanh khác lạ nào phát ra từ loa hay không, ví dụ tiếng nổ lách tách khó chịu có thể xuất hiện ở những vòng tua máy khác nhau. Nếu có vấn đề, bạn hãy kiểm tra lại hệ thống dây điện hay thiết bị phát nhạc.

Kế đến, hãy lắng nghe chất lượng âm thanh với một bản nhạc ưa thích nào đó của bạn. Để âm thanh ở mức độ vừa phải khi xe đứng yên và vặn to hơn khi xe đang di chuyển để xem hệ thống âm thanh có bị ảnh hưởng gì với tiếng ồn dội lên từ mặt đường hay không. Bạn hãy chú ý xem có loa nào không phát ra nhạc hoặc phát ra âm thanh không tròn trịa, kiểu như bị trầy đĩa chẳng hạn. Trong hầu hết các trường hợp thì nguyên nhân có thể là do loa đã bị bục màng.

Cuối cùng, bạn hãy tự mình đánh giá xem chất lượng ậm thanh thế nào để tiếp tục sử dụng hay cần phải thay thế một hệ thống âm thanh mới. Bên cạnh đó, nếu phát hiện hệ thống âm thanh có vấn đề, bạn có thể yêu cầu được hạ giá bán xuống trong quá trình thương lượng giá.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter