Kinh nghiệm giảng dạy ở 2 huyện có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp

Cập nhật: 23-06-2014 | 00:00:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trên địa bàn tỉnh có 2 huyện đạt 100% học sinh (HS) thi đậu tốt nghiệp, đặc biệt đây là 2 huyện thuộc vùng xa của tỉnh. Đó là huyện Bắc Tân Uyên với 3 trường THPT: Thường Tân, Lê Lợi, Tân Bình và huyện Dầu Tiếng với 3 trường: Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Phan Bội Châu.

Trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm, đây là những trường luôn có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với những trường ở các địa bàn khác. Điều kiện học tập của HS vùng xa còn hạn chế, một số em vừa học vừa phải phụ giúp gia đình làm kinh tế nên chất lượng học tập thấp là điều hẳn nhiên. HS học yếu thì nỗi lo của nhà trường càng thêm nặng. Để nâng chất lượng đại trà, các trường đã đề ra nhiều biện pháp thực hiện, nhất là với HS lớp 12.  

Thầy và trò trường THPT Dầu Tiếng tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT

Trường THPT Phan Bội Châu (Dầu Tiếng) là ngôi trường thuộc vùng sâu, vùng xa nhất tỉnh. Thành tích dạy và học ở ngôi trường này thật đáng nể. Những năm gần đây, HS của trường đều tốt nghiệp 100%. Thầy Nguyễn Kiều Điển nói phần lớn HS ở đây là con em các gia đình nghèo, cha mẹ các em ít có điều kiện quan tâm đến việc học của con em. Nhưng đáng mừng là các em chịu khó học. Một trong những biện pháp nâng chất lượng được trường thực hiện là tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả đổi mới kiểm tra đánh giá, thúc đẩy đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy học phân hóa trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức nghiêm túc công tác kiểm tra, thi cử. Công tác tổ chức ôn tập, phụ đạo HS được nhà trường thực hiện từ rất sớm. Với HS khối 10, 11, từ giữa tháng 10 trường đã tổ chức dạy phụ đạo các môn tự nhiên vào buổi chiều. HS khối 12 thì được ôn tập, phụ đạo từ giữa tháng 9. Mỗi ngày, vào đầu giờ các lớp tổ chức truy bài, giáo viên chủ nhiệm tích cực thăm lớp, kiểm tra, giám sát và động viên HS.

Ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo: Đội ngũ nhiệt tình, có trách nhiệm

So với những trường THPT ở các địa phương khác, mặt bằng chất lượng đầu vào lớp 10 của các trường ở 2 huyện Bắc Tân Uyên và Dầu Tiếng khá thấp. Nhưng điều đáng trân trọng là các trường có đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao. Để làm nên chất lượng cần phải có thời gian. Do vậy, cán bộ quản lý đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho HS từ lớp đầu cấp, từ đó chất lượng được nâng dần.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố các môn thi tốt nghiệp, Ban giám hiệu các trường đã định hướng cho HS chọn môn thi, sau đó giáo viên xem xét năng lực học tập của từng em và tư vấn HS chọn môn thi phù hợp, gắn với môn thi đại học. Trên cơ sở đó giáo viên tiếp tục bồi dưỡng, giúp HS đạt kết quả cao ở kỳ thi tốt nghiệp và tạo đà để dự thi đại học - cao đẳng.

 

Trong số 6 trường nêu trên, trường nào cũng xứng đáng để tôn vinh. Có lẽ sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến trường THPT Lê Lợi (Bắc Tân Uyên). Trường này quy tụ HS của 5 xã thuộc vùng xa, vùng khó khăn là Tân Thành, Tân Định, Tân Lập, Đất Cuốc, Hiếu Liêm. Dù đường sá bây giờ đã thông thoáng nhưng do địa bàn rộng nên đường từ nhà đến trường của một số HS cách xa trên 20km. Dẫu vậy các em vẫn không quản ngại khó khăn và miệt mài đi tìm con chữ. Theo thầy Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng, trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc quản lý việc học của con em. Trường ôn tập phân hóa theo trình độ HS, những em học trung bình trở xuống, chủ yếu dạy bám sát chương trình để HS đủ sức thi tốt nghiệp, HS khá giỏi thì giáo viên dạy nâng cao để các em vừa thi tốt nghiệp vừa thi vào đại học. Sau ngày 15-3, khi đã kết thúc chương trình, trường tổ chức truy bài đối với những em học yếu kém, giúp HS nắm vững kiến thức trước khi bước vào kỳ thi.

Hàng năm, trường THPT Thanh Tuyền được coi là vùng trũng tuyển sinh vào lớp 10, vì điểm chuẩn luôn thấp so với 2 trường THPT khác trong huyện. Cô Cao Quế Anh, Hiệu trưởng nói, học yếu HS dễ chán nản vì không theo kịp chương trình. Với chủ trương: “Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, giáo viên vừa dạy, vừa gần gũi động viên các em cố gắng học tập. Dần dần HS lấy lại kiến thức căn bản và bám trường, bám lớp.

Trường THPT Tân Bình, Thường Tân (Bắc Tân Uyên) và THPT Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng) cũng đã có sự cố gắng rất nhiều. Ban giám hiệu làm tốt công tác quản lý, giáo viên dốc hết tâm sức dạy dỗ HS. Ngoài những biện pháp nâng cao chất lượng, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, nhà trường còn thực hiện tốt việc tổ chức cho HS đăng ký môn thi tự chọn theo sở trường, đồng thời tổ chức ôn thi ráo riết.

Cùng với lo cho chất lượng đại trà, các trường đều tổ chức ôn thi đại học cho HS. Nhiều trường ôn thi tốt nghiệp và đại học hoàn toàn miễn phí. Bấy nhiêu đó cũng đủ để thấy trách nhiệm, tình thương mà các thầy cô đã dành cho đàn yêu thân to lớn đến chừng nào. Nhìn lại kết quả thi đại học năm 2013, 6 trường THPT của 2 huyện: Bắc Tân Uyên và Dầu Tiếng có nhiều tập thể lớp thi đậu đại học trên 30%, đặt biệt trường THPT Dầu Tiếng có 1 lớp có 89,47% HS đậu đại học, trường THPT Phan Bội Châu có 1 lớp 78,79% HS đậu đại học. Hoạt động dạy và học ở các trường vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh đã dần khẳng định được chất lượng. Đội ngũ nhà giáo của các trường đã thực hiện triệt để phương châm “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì HS thân yêu” mà ngành giáo dục - đào tạo đã đề ra vào mỗi đầu năm học.

A.SÁNG - N.THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter