Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển

Cập nhật: 27-09-2012 | 00:00:00

Ngày 25-9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2012.

Công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu tăng khá

9 tháng qua, do ảnh hưởng chung của tình trạng lạm phát, giá cả, lãi suất tăng cao, tiêu thụ hàng hóa chậm, sức mua giảm mạnh… nhưng nhờ sự lãnh đạo điều hành sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND nên kinh tế của tỉnh vẫn duy trì tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm GDP của tỉnh ước tăng 11,2% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công nghiệp tăng 7,9%, dịch vụ tăng 19,2%, nông nghiệp tăng 2%. Sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn thực hiện 95.212 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 11,3%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng 13,3%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thực hiện được 50.673 tỷ đồng, tăng 25%.  

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu ở Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương

Về hoạt động xuất khẩu, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đã ký được hợp đồng xuất khẩu ổn định. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,273 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 6,5%, khu vực kinh tế FDI tăng 18,5%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng khá là sản phẩm gỗ, hàng giày dép, hàng dệt may, mủ cao su, hạt điều. Tính từ đầu đến nay, toàn tỉnh có 1.735 DN xuất khẩu vào thị trường của 193 quốc gia và vùng lãnh thổ. Về thu hút vốn đầu tư FDI, đã có thêm 2,407 tỷ USD, nâng từ đầu đến nay, 2.096 dự án FDI với số vốn 17,148 tỷ USD. Về thu hút vốn đầu tư trong nước, thu hút 9.919 tỷ đồng vốn, nâng tổng số DN trong nước hiện có lên 13.140 DN với số vốn 101.439 tỷ đồng…

Chú trọng đầu tư, phát triển

9 tháng qua, tổng chi ngân sách thực hiện 7.000 tỷ đồng. Trong đó, chi đầu tư xây dựng cơ bản chiếm 42,85%. Nhiều công trình có ý nghĩa quan trọng được khởi công như Cảng An Sơn, đường 7A Bến Cát, cầu Bà Lụa, cầu Thới An, đường ĐT744, nhánh C Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giai đoạn 1 Cảng Thạnh Phước. Ngoài ra, tỉnh đã điều chuyển 50 tỷ đồng nhằm hoàn thiện các tiêu chí cho các xã điểm nông thôn mới và các xã chuyển thành phường. Về công tác bảo đảm an sinh xã hội và phát triển các lĩnh vực xã hội được quan tâm thực hiện tốt như chi 179 tỷ đồng cho hoạt động chăm sóc người có công, xây nhà tình nghĩa...

Về giáo dục - đào tạo, tỷ lệ tốt nghiệp THPT và BTVH đạt 99%, trong đó có 11 trường đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ trúng tuyển kỳ thi ĐHCĐ của học sinh trên địa bàn đạt 67,6%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ ngày càng được củng cố về chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ tốt cho người dân.

Tăng cường giải pháp hoàn thành kế hoạch năm

 Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2012, các đại biểu đã nhất trí 12 nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong 3 tháng cuối năm. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt Nghị quyết số 11, Nghị quyết số 01, Nghị quyết số 13 của Chính phủ và Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2012. Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để thực hiện đồng bộ các giải pháp của UBND tỉnh thì các sở, ngành, huyện, thị và TP.Thủ Dầu Một chú trọng các giải pháp thực hiện về phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao; rà soát lại các điểm ngập, các dự án đầu tư quy mô để chống ngập úng trên địa bàn. Riêng về kế hoạch xây dựng các xã điểm nông thôn mới, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc và đúng tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Lê Thanh Cung nhấn mạnh, trong 3 tháng còn lại, cần phát huy những yếu tố thuận lợi là tình hình kinh tế có chuyển biến tốt hơn để đề ra các giải pháp tốt cho từng ngành, từng cấp phấn đấu, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh. Làm tốt mục tiêu này, thì ngoài các giải pháp chung, cần tập trung thúc đẩy việc giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình dân bức xúc về ngập úng, y tế, giáo dục; thực hiện tốt việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện tốt nhất cho DN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giảm, giãn các loại thuế cho DN vượt qua khó khăn theo chỉ đạo chung của Chính phủ; rà soát nợ xấu để xem xét, giải quyết; tích cực quan tâm thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Ông yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung thực hiện tốt việc phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 nhưng phải gắn với việc thực hiện tốt các chương trình của tỉnh, nhất là 4 chương trình đột phá của Tỉnh ủy, phấn đấu hoàn thành và đạt các chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao.

NHÓM P.V CHÍNH TRỊ  

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter