Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Đại tướng Chu Huy Mân luôn nêu tấm gương sáng; là một vị tướng xuất sắc của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Sáng 16-3, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân - nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam - một người con ưu tú của đất nước và quê hương Nghệ An; nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng.

  Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệmDự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Đồng chí Chu Huy Mân tên thật là Chu Văn Điều, sinh ngày 17-3-1913, trong một gia đình nông dân nghèo, hiếu học, tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (nay thuộc TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Tiếp thu truyền thống văn hoá, yêu nước của quê hương, đồng chí sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng.

Với 93 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, suốt cuộc đời liên tục rèn luyện, chiến đấu, công tác trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, làm gì, trong điều kiện khóa khăn, gian khổ như thế nào, đồng chí Chu Huy Mân vẫn luôn nêu tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, một cán bộ, một vị tướng xuất sắc của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Tại lễ kỷ niệm, ông Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ôn lại những đóng góp của Đại tướng Chu Huy Mân - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và của quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương xô viết anh hùng.

Có thể nói, suốt cuộc đời, Đại tướng Chu Huy Mân đã vượt qua bao khó khăn, nguy hiểm, đem sức mình cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân; lăn lộn trên các chiến trường từ Quân khu 4, Quân khu 5, Quân khu Việt Bắc, Tây Bắc đến mặt trận Tây Nguyên; chiến trường miền Trung, Lào và Campuchia để góp sức lực và trí tuệ của mình vào thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Hành trình hoạt động cách mạng của ông để lại nhiều dấu ấn, cùng những hồi ức đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân - những người từng đồng cam, cộng khổ, từng được ông chia ngọt, sẻ bùi trong hành trình đấu tranh gian nan vì một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Luôn giản dị, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư trong cuộc sống đời thường, vì vậy mà ở đâu và trên bất cứ cương vị công tác nào Đại tướng Chu Huy Mân cũng luôn nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sáng ngời phẩm chất cao cả của người cộng sản hết lòng vì nước, vì dân, luôn thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của của Đại tướng Chu Huy Mân là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ôn lại công lao to lớn, sự cổng hiến hy sinh của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân, đất nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter