Kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Cập nhật: 08-11-2020 | 08:41:01

Dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song các hoạt động kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917 – 7-11-2020) vẫn diễn ra tại thủ đô Moscow và nhiều khu vực của Nga.

Như đã thành truyền thống, tại thủ đô Moscow, sáng 7-11, đông đảo đại diện Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), phái Đảng Cộng sản LB Nga trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, các ủy ban của KPRF ở TP Moscow, tỉnh Moscow, đại diện các phong trào quần chúng… đã tập hợp tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, trang trọng đặt hoa bên Bức tường Điện Kremlin, Mộ Liệt sĩ vô danh và viếng vị Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản V.I.Lenin.

Người dân tuần hành kỷ niệm 103 năm Cách mạng Tháng Mười.

Những người tham gia mang theo cờ đỏ, cờ Liên Xô, cùng nhiều biểu ngữ, băng-rôn, đồng thời hô vang các khẩu hiệu tôn vinh Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch KPRF Gennady Zyuganov khẳng định, trong suốt thời gian qua, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn giữ nguyên giá trị như một trong những sự kiện vĩ đại nhất, mang tầm vóc và ý nghĩa lịch sử lớn lao, có ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Dưới sự lãnh đạo của chính Đảng tiền phong do Lãnh tụ V.I.Lenin đứng đầu, quần chúng lao động Nga đã làm nên một sự kiện rung chuyển thế giới khi đánh đổ chế độ quân chủ chuyên chế, lập nên Nhà nước Xô-viết kiểu mới của những người nông dân, công nhân...

Bà Laura Mikhailova, thành viên Phong trào vì “Chủ nghĩa xã hội mới” bày tỏ, Cách mạng Tháng Mười vĩ đại không chỉ là thành tựu đối với nước Nga, mà còn có ý nghĩa lớn lao với nhân dân thế giới. Dưới chế độ Xô-viết, theo sắc lệnh do Lãnh tụ V.I.Lenin ký, phụ nữ cùng con nhỏ lần đầu được đi nghỉ dưỡng; lần đầu tiên trên thế giới, người dân được hưởng giáo dục, chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Cách đây 103 năm, Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, khai sinh ra chế độ xã hội chủ nghĩa đầu tiên trong lịch sử loài người ở nước Nga và sau đó là Liên bang Xô-viết. Đó là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên thành công trên một phần sáu Trái đất, mở đầu một thời đại mới, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới.

Ngày 7-11 luôn là một ngày lễ lớn không chỉ của riêng nhân dân Nga, ghi dấu ngày loài người đánh đổ sự áp bức và bóc lột kéo dài trong nhiều thế kỷ. Sau 103 năm, sự kiện này vẫn tiếp tục giữ nguyên giá trị lịch sử và khẳng định được tầm ảnh hưởng.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter