Kỷ niệm 20 năm lực lượng Cảnh sát Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol: Hợp tác đa phương về đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Cập nhật: 29-10-2011 | 00:00:00

Từ những năm đầu của thế kỷ 20, tình hình hoạt động của các loại tội phạm mang tính xuyên biên giới ở một số nước thuộc châu Âu, châu Mỹ diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng. Các tổ chức tội phạm đã hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động xuyên quốc gia. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát một số nước thuộc châu Âu đã liên kết nhằm giải quyết trước mắt những vấn đề liên quan đến truy bắt tội phạm bỏ trốn từ nước này sang nước khác trong khu vực... Từ yêu cầu thực tế nêu trên, năm 1923, các nhà lãnh đạo cảnh sát một số nước châu Âu đã có sáng kiến thành lập một Ủy ban châu Âu về chống tội phạm có tên gọi là “Ủy ban Cảnh sát hình sự quốc tế” đặt trụ sở tại Viên (Áo). Năm 1956, tổ chức này được đổi tên thành “Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế - Interpol”, tên viết tắt là ICPO-INTERPOL, trụ sở đóng tại thành phố Lyon (Cộng hòa Pháp).

Tính đến năm 2005, tổ chức Interpol đã thiết lập 6 văn phòng liên lạc khu vực tại 5 châu lục. Đây là một tổ chức quốc tế lớn nhất về lĩnh vực hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và được Đại hội đồng Liên hiệp quốc công nhận là tổ chức quốc tế liên chính phủ vào năm 1971. Đến nay, tổng số thành viên của tổ chức là 188 quốc gia thành viên. Tổ chức Interpol hoạt động theo điều lệ với các tôn chỉ và mục đích: Duy trì và phát triển sự hợp tác có đi có lại ngày càng rộng rãi của lực lượng cảnh sát các nước thành viên trong khuôn khổ pháp luật hiện hành ở tất cả các quốc gia và trên tinh thần của tuyên ngôn nhân quyền; xây dựng và phát triển tất cả những định hướng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế phòng chống các vi phạm pháp luật; nghiêm cấm mọi hoạt động can thiệp vào những hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc phân biệt chủng tộc.

Ngày 4-11-1991, trong phiên họp đầu tiên của kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 60 tại thành phố Penta Dereste (Urugoay), Đại hội đồng Interpol đã chính thức thông qua đơn xin gia nhập tổ chức của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) Việt Nam với đa số phiếu tán thành. Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 156 của tổ chức, mở ra một cơ chế hợp tác đa phương về thực thi pháp luật trên phạm vi rộng nhất từ trước đến nay. Do đó, ngày 4-11 trở thành ngày truyền thống của lực lượng Interpol Việt Nam. Trước yêu cầu thực tiễn của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, ngày 28-5-1993, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký quyết định thành lập Văn phòng Interpol Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Văn phòng Interpol Việt Nam ra đời nhằm thực hiện chức năng đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm của lực lượng CAND nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng trong hợp tác với tổ chức hình sự quốc tế, tổ chức cảnh sát các nước Đông Nam Á (Aseanapol) và các cơ quan thực thi pháp luật của các nước thành viên Interpol trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tính quốc tế liên quan đến Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an và điều lệ của các tổ chức nói trên, phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế.

BÌNH PHÚ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter