Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao VN-Malaysia

Cập nhật: 29-03-2013 | 00:00:00

Ngày 29-3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội đã tổ chức míttinh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia (30/3/1973-30/3/2013).

Tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Đại sứ Malaysia Dato Azmil Zabidi, đại diện các ban ngành hữu quan và đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia và cán bộ Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ míttinh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia Đỗ Hữu Hào nhấn mạnh Việt Nam và Malaysia có nhiều nét tương đồng về văn hóa và phong tục tập quán, nhân dân hai nước sớm có mối quan hệ giao lưu học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và phát triển sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30-3-1973. Bốn mươi năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Malaysia đã có những bước phát triển rất đáng phấn khởi.

Về chính trị, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó nổi bật là chuyến thăm Malaysia tháng 4-2004 của Thủ tướng Phan Văn Khải với việc hai nước ký "Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21."

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Malaysia vào tháng 9-2011. Trong các chuyến thăm, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi về các biện pháp nhằm nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Lãnh đạo cấp cao Malaysia cũng có các chuyến thăm chính thứcViệt Nam như Thượng viện Abdul Hamid Pawanteh (năm 2007) và chuyến thăm của Quốc vương thứ 13 của Malaysia Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-Marhum Sultan Mahmud Al-Muktafi Billah Shah vào năm 2009.

Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước luôn tích cực ủng hộ lẫn nhau. Hai bên nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh trong bối cảnh Malaysia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2015...

Chủ tịch Đỗ Hữu Hào cho biết, là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, Liên hiệp và Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia cùng với các đối tác Malaysia đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lịch sử 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Malaysia. Bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của hai đất nước, Hội còn làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy sự hợp tác khoa học công nghệ, y tế, giáo dục, kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Malaysia.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và trọng thể, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia Đỗ Hữu Hào và Đại sứ Dato Azmil Zabidi cùng phát biểu tin tưởng rằng, với đà phát triển thuận lợi cùng những kinh nghiệm phong phú của 40 năm qua và với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Malaysia nhất định sẽ có những bước phát triển mới, ngày càng phong phú và có hiệu quả thiết thực, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Malaysia Dato Azmil Zabidi phát biểu bày tỏ vui mừng về những kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch... mà Malaysia và Việt Nam đạt được trong 40 năm qua. Đại sứ cho rằng, từ con số không trong những năm đầu mới thiết lập quan hệ, thương mại song phương đã đạt trên 9 tỷ USD vào năm 2012 trong khi năm 2011 là 7,2 tỷ USD.

Năm 2012 cũng là năm đầu tiên thương mại song phương đạt mức cao nhất kể từ năm 1993. Ngoài ra, đầu tư của Malaysia vào Việt Nam cũng đạt được những con số đáng kể, khoảng 12 tỷ USD, chủ yếu là đầu tư vào ngành dầu khí, bất động sản và sản xuất. Những con số trên cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư Malaysia vào tiềm năng của Việt Nam trở thành đối tác lớn của Malaysia.

Đại sứ cho biết, về ngành du lịch, theo thống kê năm 2012, có 200.000 khách du lịch Việt Nam sang Malaysia, trong khi khách du lịch Malaysia sang Việt Nam là 300.000 người. Thêm một lần nữa những con số này thể hiện việc hai nước không ngừng tăng cường quan hệ giữa nhân dân với nhân dân ở mọi tầng lớp và trên tất cả các lĩnh vực.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter