Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Bảo đảm quy chế và an toàn phòng, chống dịch bệnh

Cập nhật: 08-08-2020 | 10:14:23

Ngày mai (9-8), hơn 11.000 học sinh lớp 12 trong tỉnh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi năm nay được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã phối hợp với các sở, ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, bảo đảm kỳ thi diễn ra đúng quy chế và bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Họp triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sẵn sàng cho kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Bình Dương do Sở GD-ĐT chủ trì, được tổ chức tại 21 điểm thi. Toàn tỉnh có 11.416 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Đáp ứng yêu cầu an toàn kỳ thi theo đúng quy chế, Sở GD-ĐT chọn những trường THCS, THPT và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên bảo đảm về cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho TS dự thi. Bảo đảm tính khách quan cho kỳ thi, sở đã điều chuyển 100% cán bộ làm trưởng điểm thi và giáo viên tham gia coi thi ở tất cả các điểm thi. Những cán bộ, giáo viên năm nay có con em thi tốt nghiệp không được tham gia làm công tác thi.

Ngay sau khi được chọn làm điểm thi, Ban Giám hiệu các trường rà soát lại điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho kỳ thi như quạt, đèn, hệ thống loa, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, chuẩn bị nhà vệ sinh sạch sẽ trước khi đón TS dự thi. Thầy Ngô Hiếu, phụ trách cơ sở vật chất điểm thi trường THPT Trần Văn Ơn (TP.Thuận An), cho biết nhà trường cũng chuẩn bị phòng thi, phòng dự phòng, phòng lãnh đạo; tạo điều kiện bố trí sắp xếp chỗ ăn nghỉ cho cán bộ làm công tác coi thi tại địa phương.

Bảo đảm cho kỳ thi nghiêm túc, an toàn, năm nay Sở GD-ĐT tiếp tục trang bị camera tại các phòng chứa đề thi, bài thi. Đối với lực lượng thanh tra thi, ngoài đội ngũ của ngành GD-ĐT, Bộ GD-ĐT còn cử trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tham gia thanh tra tại các điểm thi ở các điểm thi của Bình Dương. Ngoài ra, Công an tỉnh cũng huy động lực lượng bảo đảm an toàn, bảo mật địa điểm sao in đề thi; vận chuyển đề thi, bài thi, các điểm coi thi, chấm thi. Lực lượng Công an huyện, thị, thành phố cũng cử thành viên tham gia bảo vệ các điểm thi, thực hiện bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi...

Chuẩn bị các phương án

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là một kỳ thi đặc biệt, chưa có tiền lệ trong hàng chục năm qua. Kỳ thi năm nay ngoài thực hiện đúng quy chế thi, còn phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong tuần này các điểm thi khẩn trương tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, đồng thời phối hợp với ngành y tế thực hiện phun khử khuẩn sát trùng. Tại trường THCS Chu Văn An (TP.Thủ Dầu Một), trong ngày 4-8 nhà trường thực hiện vệ sinh toàn bộ các dãy phòng, lau chùi bàn ghế, sàn nhà, quạt, cửa sổ sạch sẽ. rèm che ở các cửa cũng được nhân viên vệ sinh giặt sạch sẽ. “Dù trường lớp đã sạch tinh tươm, nhưng từ nay đến ngày thi nhà trường duy trì công tác vệ sinh, tạo tâm lý tốt cho các TS trong những ngày thi. Trường cũng sắp xếp lại bàn ghế, bảo đảm giãn cách trong phòng thi”, cô Lâm Thị Mỹ Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó trưởng điểm thi cho biết.

Công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh được ngành GD-ĐT tính toán thực hiện thật chặt chẽ. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh các trường khảo sát lại các bồn rửa tay, trang bị xà phòng diệt khuẩn, dung dịch rửa tay sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng cho trường hợp TS bị nóng sốt thi riêng. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Để bảo đảm an toàn cho cán bộ coi thi và TS nếu phải bắt buộc tổ chức thi riêng tại điểm thi do có TS bị nghi nhiễm bệnh, sở chỉ đạo các trường có đặt điểm thi chủ động mua găng tay và khẩu trang y tế để trang bị cho giáo viên và TS trong tình huống phải tổ chức phòng thi riêng” .

Từ chỉ đạo của lãnh đạo sở, hiện tại các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. Thầy Nguyễn Đức Minh, cán bộ tham gia công tác thi tại điểm thi trường THPT Bình An (TP.Dĩ An) cho biết, trường đã bố trí 30 phòng thi, 3 phòng dự phòng. Thực hiện phòng, chống dịch bệnh, trường cũng trang bị 15 máy đo thân nhiệt, 150 bao tay y tế, 600 khẩu trang, 15 bồn rửa tay với 30 vòi nước, cùng với xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn. Thực hiện vệ sinh phòng bệnh, đầu tháng 8 trường đã lau dung dịch sát khuẩn tất cả phòng thi, ngày 7-8, điểm thi tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh trường lớp một lần nữa.

 ÁNH SÁNG

Chia sẻ bài viết
Tags
THPT

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter