Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Bổ sung nhiều điểm mới

Cập nhật: 30-01-2013 | 00:00:00

 Các TS chuẩn bị bước vào thi môn đầu tiên tại trường ĐH Thủ Dầu Một trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012

 Cơ bản giữ “3 chung”

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Cả nước có 370 lượt trường tổ chức thi (246 trường ĐH và 124 trường CĐ). Năm 2012, cả nước có trên 2 triệu thí sinh (TS) đăng ký dự thi ĐH, CĐ, giảm trên 160.000 hồ sơ so với năm 2011. Qua đó cho thấy, việc tác động tích cực, có hiệu quả của công tác hướng nghiệp ở các trường THPT, công tác tư vấn tuyển sinh của các trường và các cơ quan thông tấn báo chí đã giúp TS cân nhắc, lựa chọn đúng đắn, phù hợp hơn trong đăng ký dự thi. Việc tổ chức thêm các cụm thi đã tiết kiệm chi phí cho hàng chục ngàn TS. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt còn hạn chế trong công tác tuyển sinh là việc còn nhiều trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh không đúng, theo kết quả thanh tra, đã có 30 trường ĐH, CĐ không đạt tiêu chí. Bộ GD-ĐT đã đề nghị các bộ chủ quản các trường có hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách đối với hiệu trưởng những trường vi phạm và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường tuyển sinh vượt từ 5% chỉ tiêu năm 2012 trở lên; năm 2013 sẽ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh đối với 17 trường. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: Năm 2013, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cơ bản vẫn theo hình thức “3 chung” như mọi năm. Để nâng cao hiệu quả thi, tuyển sinh, Bộ GD-ĐT vẫn giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 và khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực, thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật...

Thêm nhiều điểm mới

Năm 2013, Bộ GD-ĐT bổ sung những điểm mới trong thi, tuyển sinh nhằm khắc phục những hạn chế năm qua, như: bổ sung Ban chấm thanh tra trực thuộc Hội đồng tuyển sinh trường. Ban chấm thanh tra có nhiệm vụ tổ chức chấm thanh tra ít nhất 10% số bài thi của mỗi môn thi tự luận; bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng (kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi) có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ hoặc ĐH. Những TS này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành TS đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy. Thí điểm cho 10 trường thuộc khối Văn hóa - Nghệ thuật tuyển sinh riêng. Cụ thể, các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT; các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối nghệ thuật (khối H, N, S), chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT...

Các trường tự chủ

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, năm nay, bộ tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20-8-2013 và kết thúc xét tuyển ngày 30-10-2013.

Tuyển thẳng vào ĐH, CĐ những học sinh tham gia đội tuyển

Bộ GD-ĐT bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 như tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ đối với những HS tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; HS đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT. HS là người dân tộc thiểu số, HS có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ và HS 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 1 năm.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những TS có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học dự bị 1 năm, để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho địa phương.

Tăng chỉ tiêu các ngành nông, lâm, thủy sản, y dược...

Về chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013: Giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 và khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông, lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật;...

Chỉ tiêu liên thông ĐH, CĐ chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng hai theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH theo lộ trình giảm 20%/ năm và chấm dứt đào tạo trung cấp trong các trường ĐH trước năm 2017.

Rút ngắn thời gian xét tuyển

Về thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), Bộ GD-ĐT cho biết, HS đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của HS đang học lớp 12. Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT dự kiến từ ngày 10-3 đến ngày 10-4 tại các sở GD-ĐT và từ 11 đến 17-4 tại các trường ĐH, CĐ. Tuyển sinh năm nay sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển: quy định thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, thời gian cuối để xét tuyển sẽ rút ngắn lại để phù hợp hơn.

Đặc biệt, năm nay, bộ dự kiến sẽ bổ sung quy định chấm thanh tra bài thi tự luận. Theo đó, bộ sẽ chấm 10% bài thi tự luận ở một số trường trước khi công bố.

NGỌC THANH (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter