Làm giàu với mô hình trồng ổi lê Đài Loan

Cập nhật: 06-06-2015 | 09:11:11

Không chỉ là một bí thư chi đoàn năng động, anh Trần Minh Tân, ấp 3, xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng còn là một thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình với mô hnh trồng ổi lê Đài Loan cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

 Với diện tích 2,5 ha, vườn ổi lê Đài Loan của anh Trần Minh Tân cho thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng/năm Ảnh: T.BÌNH

Tham quan vườn ổi lê Đài Loan đang phát triển xanh tốt, sum suê trái của anh Trần Minh Tân, nhiều người đã trầm trồ khen ngợi. Anh Tân cho biết, với 2.500 gốc ổi lê Đài Loan, trồng trên 2,5 ha đất, mỗi ngày anh thu hoạch từ 100 - 150kg, đạt doanh thu không dưới 700.000 đồng/ ngày. Chia sẻ kinh nghiệm về trồng ổi lê Đài Loan, anh Tân nói: “Đây là giống ổi mới, dễ trồng, ít phân bón, nhẹ công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên chi phí đầu tư thấp. Mặt khác, cây ra hoa nhiều vàliên tục, tỷ lệ đậu trái cao, thu hoạch quanh năm và có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm”. Với ưu điểm là vỏ láng, thịt màu trắng, ít hạt, giòn ngọt và thơm ngon nên ổi Đài Loan được nhiều người ưa chuộng. Theo anh Tân, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to, ngọt cần phải bón phân kali và phân tiêu từ lúc mới ra hoa đến khi thu hoạch, đồng thời cắt đi những cành lá sát gốc nhằm tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái; khi trái to bằng ngón tay cái, dùng túi xốp hay nilon bao lại. Phương pháp này giúp trái ổi hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là ruồi cánh vàng đục trái.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn ấp 3, thời gian qua, anh Tân luôn tiên phong trong các phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng và tham gia nhiều lớp tập huấn, kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Từ những kinh nghiệm của bản thân cộng với việc biết ứng dụng tốt những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt nên vườn ổi anh Tân lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái quanh năm.

Anh Trần Hữu Phước, Bíthư Xã đoàn Trừ Văn Thố, cho biết: “Mô hình trồng ổi lê Đài Loan của anh Tân bước đầu đãmang lại hiệu quả kinh tế cao. Mấy năm qua, Xã đoàn đã kết hợp với Hội Nông dân xã, các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về giống ổi mới này cho nhiều đoàn viên thanh niên. Vườn ổi của anh Tân làmột điểm đểđoàn viên thanh niên và bà con đến tham quan, học tập kinh nghiệm”.

 

 TÂM BÌNH

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter